Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Mất ngủ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Mất ngủ?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Mất ngủ là gì? Tác nhân gây ra Mất ngủ do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Mất ngủ

Nguyên nhân nào gây Bệnh Mất ngủ?

Mất ngủ có thể là vấn đề chính hoặc có thể liên quan đến các tình trạng khác. Mất ngủ mãn tính thường là kết quả của căng thẳng, sự kiện cuộc sống hoặc thói quen làm gián đoạn giấc ngủ.

1. Stress

Những lo lắng về công việc, trường học, sức khỏe, tài chính hoặc gia đình có thể khiến tâm trí hoạt động vào ban đêm, khiến khó ngủ. Các vấn đề hoặc chấn thương căng thẳng trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

Mất ngủ Nguyên nhân

Những lo lắng về công việc, sức khỏe, gia đình… có thể khiến khó ngủ vào ban đêm

2. Lịch trình du lịch hoặc công tác

Nhịp sinh học hoạt động như một chiếc đồng hồ bên trong, hướng dẫn những thứ như chu kỳ đánh thức giấc ngủ, quá trình trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể của. Phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể có thể dẫn đến chứng mất ngủ. Các nguyên nhân bao gồm lệch múi giờ do di chuyển qua nhiều múi giờ, làm việc theo ca muộn hoặc sớm hoặc thường xuyên thay đổi ca.

3. Thói quen ngủ kém

Thói quen ngủ không tốt bao gồm giờ giấc đi ngủ không đều đặn, ngủ trưa, các hoạt động kích thích trước khi đi ngủ. Sử dụng máy tính, TV, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh hoặc các màn hình khác ngay trước khi đi ngủ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

4. Ăn quá nhiều vào buổi tối muộn

Ăn nhẹ trước khi đi ngủ sẽ không gây vấn đề quá nghiêm trọng, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu về thể chất. Nhiều trường hợp cũng bị ợ nóng, trào ngược acid và thức ăn từ dạ dày vào thực quản sau khi ăn, điều này có thể khiến cơ thể tỉnh táo.

5. Mất ngủ mãn tính cũng có thể liên quan đến các tình trạng y tế hoặc việc sử dụng một số loại thuốc.

  • Một số rối loạn sức khỏe tâm thần: Rối loạn lo âu, như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Mất ngủ cũng là nguyên nhân gây ra một số rối loạn sức khỏe tâm thần khác.

  • Sử dụng một số loại thuốc: Một số thuốc có tác dụng phụ là mất ngủ như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh hen suyễn hoặc huyết áp, thuốc giảm đau, thuốc dị ứng, cảm cúm và các sản phẩm giảm cân - có chứa caffein và các chất kích thích khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

  • Một số tình trạng bệnh: đau mãn tính, ung thư, tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), cường giáp, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

  • Rối loạn liên quan đến giấc ngủ: Ngưng thở làm gián đoạn giấc ngủ. 

  • Một số đồ uống kích thích như caffeine, rượu: Cà phê, trà, cola và đồ uống chứa caffein khác là chất kích thích. Uống chúng vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối có thể khiến cơ thể bị mất ngủ vào ban đêm. Rượu có thể giúp đi vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn cản các giai đoạn ngủ sâu hơn và thường khiến thức giấc vào nửa đêm. Bệnh cạnh đó việc hút thuốc lá có chứa chất kích thích là nicotin cũng có thể cản trở giấc ngủ.

Mất ngủ Nguyên nhân

Các chất kích thích khiến cho cơ thể khó đi vào giấc ngủ hơn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/11/2023 02:18