Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Liệt dây thần kinh số 7

Biện pháp trị Liệt dây thần kinh số 7 và phác đồ điều trị Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 là gì? Có mấy phác đồ điều trị Liệt dây thần kinh số 7? Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Liệt dây thần kinh số 7? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Liệt dây thần kinh số 7 của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 là tốt nhất? Để trị Liệt dây thần kinh số 7 thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 thì có phải phẫu thuật hay không?

Liệt dây thần kinh số 7

Biện pháp trị Liệt dây thần kinh số 7 và phác đồ điều trị Bệnh Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Hầu hết những người bị liệt dây thần kinh mặt hồi phục hoàn toàn — có hoặc không có điều trị. Không có phương pháp điều trị chung cho bệnh bại liệt. Có các phương pháp điều trị như dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu để giúp hồi phục nhanh hơn. 

Vì mắt bên bị ảnh hưởng không nhắm lại được nên điều quan trọng là phải thực hiện các bước để bảo vệ và chăm sóc mắt đó. Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn vào ban ngày và thuốc mỡ mắt vào ban đêm sẽ giúp giữ ẩm cho mắt. Đeo kính hoặc kính bảo hộ vào ban ngày và miếng che mắt vào ban đêm có thể bảo vệ mắt khỏi bị trầy xước. Trong những trường hợp nghiêm trọng của bệnh dây thần kinh mặt, bác sĩ nhãn khoa có thể cần theo dõi mắt.

1. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh bại liệt dây thần kinh mặt bao gồm:

  • Corticosteroid: prednisone. đường uống , chẳng hạn như prednisone , làm giảm sưng dây thần kinh và có thể giúp bạn lấy lại chuyển động trên khuôn mặt nhanh hơn. Phương pháp điều trị này hiệu quả nhất khi bạn bắt đầu trong vòng 48 giờ sau khi nhận thấy các triệu chứng.

  • Thuốc kháng virus: valacyclovir, acyclovir trị mụn rộp, có thể tăng tốc độ phục hồi, mặc dù không rõ chúng mang lại bao nhiêu lợi ích. Phương pháp điều trị này hoạt động tốt nhất khi kết hợp với corticosteroid đường uống.

2. Vật lý trị liệu

Các cơ bị liệt có thể co lại và ngắn lại, có thể là vĩnh viễn. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn người bệnh cách xoa bóp và tập luyện cơ mặt để giúp ngăn chặn điều này xảy ra.

Liệt dây thần kinh số 7 Cách điều trị

Tham gia vật lý trị liệu để điều chỉnh cơ mặt và ngăn chặn liệt dây thần kinh số 7

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật giảm áp lực lên dây thần kinh hiếm khi được thực hiện vì nó có thể gây mất thính lực và tổn thương dây thần kinh mặt vĩnh viễn. Các quy trình phẫu thuật thẩm mỹ chức năng trên khuôn mặt là những lựa chọn dành cho những người không hồi phục để giúp điều chỉnh sự bất đối xứng trên khuôn mặt và hỗ trợ đóng mí mắt.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 16:11