Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Động kinh

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Động kinh là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Động kinh là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Động kinh với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Động kinh theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Động kinh chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Động kinh của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Động kinh

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Động kinh là gì?

Đại đa số bệnh nhân động kinh, được điều trị đầy đủ, có thể sống một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có các bệnh đi kèm nghiêm trọng như rối loạn tâm thần và chậm phát triển trí tuệ.

1. Động kinh cơn lớn (Cơn co cứng – co giật toàn thể):

Thường gặp ở người lớn. Với các yếu tố kích thích lên cơn bao gồm: stress, rối loạn giấc ngủ, ánh sáng nhấp nháy …Thời gian xảy ra thường kéo dài < 5 phút, gồm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn co cứng diễn ra trong vòng 10 – 20s: 

Bệnh nhân mất ý thức đột ngột – hoàn toàn ngay từ đầu. Co cứng toàn bộ cơ thể từ trên xuống dưới (Co cứng cơ hầu họng sau đó đến cơ chi trên và các cơ chi dưới). Bệnh nhân có những tiếng hét hoang dã, chói tai. Kèm theo rối loạn thần kinh thực vật nghiêm trọng: Tăng huyết áp, nhịp tim nhanh.

  • Giai đoạn co giật diễn ra trong 30s: 

Bệnh nhân co giật toàn thân nhịp nhàng: Co các cơ chi trên và cơ chi dưới. Tăng tiết đờm dãi: Tiết nhiều có thể dẫn tới suy hô hấp, ngừng thở, tím tái, sùi bọt mép, cắn vào lưỡi.

Động kinh Triệu chứng

Bệnh nhân động kinh ở giai đoạn co giật có biểu hiện co các cơ chi và tăng tiết đờm dãi

  • Giai đoạn doãi mềm

Các cơ doãi mềm hoàn toàn (doãi cơ vòng dẫn đến đái dầm). Ý thức bệnh nhân thu hẹp rồi phục hồi dần dần. Khi tỉnh lại sau cơn động kinh, bệnh nhân không nhớ gì.

2. Động kinh cơn nhỏ (Cơn vắng ý thức) (10 – 20s)

Thường gặp ở trẻ em, có thể gây chậm lớn ở trẻ. Tiên lượng bệnh tốt tuy nhiên có thể chuyển sang động kinh cơn lớn. Biểu hiện của cơn động kinh nhở là xuất hiện đột ngột, làm gián đoạn tất cả hoạt động bệnh nhân đang làm, ngồi/đứng bất động, vẻ mặt đờ đẫn, cái nhìn trống rỗng, ánh mắt xa xăm. Khi hết cơn, bệnh nhân không nhớ gì.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Động kinh là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 22:17