Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Đau thần kinh tọa

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Đau thần kinh tọa là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Đau thần kinh tọa là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Đau thần kinh tọa với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Đau thần kinh tọa theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Đau thần kinh tọa chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Đau thần kinh tọa của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Đau thần kinh tọa

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Đau thần kinh tọa là gì?

1.  Các triệu chứng thông thường

Thông thường, đau thần kinh tọa chỉ ảnh hưởng đến một chân tại một thời điểm và các triệu chứng lan từ lưng dưới hoặc mông đến đùi và xuống chân. Đau dây thần kinh tọa có thể gây đau ở phía trước, phía sau và/hoặc hai bên đùi và chân. Một vài triệu chứng phổ biến thấy ở đau thần kinh tọa là:

  • Đau: Đau thần kinh tọa có thể liên tục hoặc không liên tục. Cơn đau thường được mô tả là cảm giác nóng rát hoặc đau nhói. Cơn đau thường dữ dội hơn ở chân so với lưng. Đau chân thường xảy ra nhiều hơn ở vùng bắp chân dưới đầu gối so với các phần khác của chân.

Đau thần kinh tọa Triệu chứng

Đau thần kinh tọa có thể liên tục hoặc không liên tục

  • Bị thay đổi cảm giác: Có thể cảm thấy tê, ngứa ran và/hoặc cảm giác kim châm ở phía sau chân.

  • Suy nhược: Có thể cảm thấy yếu ở chân và bàn chân. Cảm giác nặng nề ở chân bị ảnh hưởng có thể khiến bạn khó nhấc chân lên khỏi sàn.

2.  Một số yếu tố ảnh hưởng đến cơn đau

Thay đổi tư thế có thể làm nặng thêm hoặc giảm đau: Một số tư thế có thể ảnh hưởng đến đau thần kinh tọa:

  • Đau dây thần kinh tọa có thể tồi tệ hơn khi ngồi, cố gắng đứng lên, đứng trong thời gian dài, uốn cong cột sống về phía trước, vặn cột sống và/hoặc khi ho.

  • Cơn đau có thể tăng lên hoặc không đổi khi nằm, gây rối loạn giấc ngủ.

  • Nằm ngửa, đầu gối hơi kê cao và kê một chiếc gối, hoặc nằm nghiêng với một chiếc gối kê giữa hai chân, có thể giúp giảm đau trong những trường hợp như vậy.

  • Cơn đau có thể thuyên giảm khi đi bộ, chườm túi nhiệt vào vùng xương chậu phía sau hoặc tập các bài tập vùng chậu.

Có thể có các triệu chứng đau thần kinh tọa khác dành riêng cho rễ thần kinh bị ảnh hưởng. Dây thần kinh tọa được hình thành do sự kết hợp của 5 rễ thần kinh: L4, L5, S1, S2, S3.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Đau thần kinh tọa là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 13/03/2024 13:08