Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Đau thần kinh tọa

Nguyên nhân nào gây Bệnh Đau thần kinh tọa?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Đau thần kinh tọa là gì? Tác nhân gây ra Đau thần kinh tọa do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Đau thần kinh tọa

Nguyên nhân nào gây Bệnh Đau thần kinh tọa?

  • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Có tới 90% trường hợp đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm thường chèn ép một hoặc nhiều rễ thần kinh cột sống (L4-S3) tạo thành dây thần kinh hông. Thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép dây thần kinh tọa ở một bên, gây ra các triệu chứng ở một bên.

  • Thoái hóa: Sự thoái hóa của các mô ở cột sống thắt lưng có thể chèn ép hoặc kích thích dây thần kinh tọa. Sự thoái hóa của các khớp mặt cũng có thể khiến các mô hoạt dịch trong bao khớp bị viêm và tăng số lượng lớn. Thoái hóa xương đốt sống có thể gây ra sự phát triển xương bất thường (gai xương hoặc gai xương). Đĩa đệm bị thoái hóa có thể tiết ra các protein gây viêm, gây viêm dây thần kinh hông.

  • Hẹp ống sống thắt lưng: Hẹp ống sống là tình trạng hẹp ống sống và tương đối phổ biến ở người lớn trên 60 tuổi. Nghiên cứu cho thấy rằng hẹp hốc bên có thể phổ biến trong việc gây đau thần kinh tọa ở người cao tuổi.

  • Trượt đốt sống: Trượt đốt sống xảy ra khi một vết nứt do căng thẳng nhỏ làm cho một thân đốt sống trượt về phía trước trên một thân khác. Đau thần kinh tọa có thể do chèn ép dây thần kinh sau khi đĩa đệm bị xẹp, gãy và trượt về phía trước của thân đốt sống. Trượt đốt sống có thể gây đau thần kinh tọa hai bên và phổ biến hơn ở người trẻ tuổi.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Đau thần kinh tọa?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 05/11/2023 05:38