Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Đau thần kinh tọa

Biện pháp trị Đau thần kinh tọa và phác đồ điều trị Bệnh Đau thần kinh tọa là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Đau thần kinh tọa là gì? Có mấy phác đồ điều trị Đau thần kinh tọa? Bệnh Đau thần kinh tọa chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Đau thần kinh tọa? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Đau thần kinh tọa của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Đau thần kinh tọa thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Đau thần kinh tọa là tốt nhất? Để trị Đau thần kinh tọa thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Đau thần kinh tọa thì có phải phẫu thuật hay không?

Đau thần kinh tọa

Biện pháp trị Đau thần kinh tọa và phác đồ điều trị Bệnh Đau thần kinh tọa là gì?

Nên điều trị đau thần kinh tọa càng sớm càng tốt để tránh sự tiến triển của các triệu chứng. Thông thường, các phương pháp không phẫu thuật được thử trước tiên. Phẫu thuật có thể được chỉ định khi nguyên nhân cơ bản là nghiêm trọng và/hoặc thiếu sót thần kinh tiến triển như yếu chân xảy ra.

1. Điều trị nội khoa

  • Khuyến cáo bệnh nhân có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế/tránh mang vác các đồ vật nặng và đột ngột, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu. Bệnh nhân nên lựa chọn nằm giường cứng.

  • Điều trị bằng thuốc:

  • Sử dụng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol, các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, diclofenac…

  • Sử dụng một số loại thuốc giãn cơ như Eperisone, Tolperisone…

  • Khi bệnh nhân đau nhiều, mạn tính có thể sử dụng các thuốc giảm đau thần kinh như: Gabapentin, Pregabalin…

  • Sử dụng một số bài tập vật lý trị liệu với mục tiêu: Tăng cường sức mạnh cho cột sống và các cơ ở lưng dưới, bụng, mông và hông. Tăng sức mạnh cốt lõi. Kéo căng các cơ cứng và không linh hoạt, chẳng hạn như gân kheo. Khuyến khích trao đổi chất lỏng và chất dinh dưỡng trong cơ thể bằng các bài tập aerobic nhẹ như đi bộ, bơi hay xoa bóp trị liệu.

2. Điều trị ngoại khoa

Có một số phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng tùy theo từng tình trạng thoát bị, trượt đốt sống hoặc u chèn…như: phẫu thuật lấy nhân đệm, phẫu thuật cắt cung sau đốt sống.

Biện pháp trị Đau thần kinh tọa và phác đồ điều trị Bệnh Đau thần kinh tọa là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 03:21