Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Ấu dâm

Ấu dâm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Ấu dâm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Ấu dâm. Phân loại Bệnh Ấu dâm có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Ấu dâm bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Ấu dâm, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Ấu dâm. Và những điều cần biết khác về Ấu dâm. Tìm hiểu xem Bệnh Ấu dâm có nguy hiểm không? Ấu dâm có lây không? Ấu dâm có di truyền không?

Ấu dâm

Ấu dâm là bệnh gì?

Ấu dâm là một bệnh lý rối loạn tình dục. Bệnh nhân ấu dâm có ham muốn tình dục với trẻ em dưới 14 tuổi, là người ít nhất 16 tuổi và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi. Không phải bệnh nhân ấu dâm nào cũng có hành vi tình dục với trẻ em, và không phải người có hành vi tình dục với trẻ em nào cũng mắc bệnh ấu dâm.

Ấu dâm Là gì

Nguyên nhân nào gây Bệnh Ấu dâm?

Nhiều người cho rằng ấu dâm không liên quan đến các nhân tố sinh học mà liên quan đến các nhân tố tâm lý xã hội. Một số bác sĩ cho rằng các nhân tố bao gồm gia cảnh bất thường hoặc các vấn đề về sự gắn bó có ảnh hưởng đến bệnh nhân ấu dâm. Bị quấy rối khi còn nhỏ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra ấu dâm. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn sẽ dẫn tới bệnh ấu dâm và con số này là không nhiều.

Từ năm 2002, một số nghiên cứu về các yếu tố sinh học liên quan đến bệnh ấu dâm được tiến hành. Các yếu tố được nghiên cứu và đưa ra giả thuyết gồm: ít chất trắng trong não bộ hơn, chỉ số IQ và trí nhớ kém, các vấn đề trong não bộ, ít hormone testosterone. Trong các yếu tố này, vấn đề về não bộ là yếu tố nhận được nhiều sự đồng tình nhất. Ở những người bình thường, khi nhìn thấy trẻ em thì não bộ sẽ phát ra sóng thần kinh làm bản năng che chở và bảo vệ trỗi dậy. Tuy nhiên, các cảm xúc này bị nhiễu ở bệnh nhân ấu dâm và bệnh nhân cảm thấy có hứng thú tình dục với trẻ em.

Ấu dâm Nguyên nhân

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Ấu dâm là gì?

 • Ấu dâm thường được bệnh nhân tự phát hiện khi qua tuổi dậy thì, khi không có hứng thú với người cùng tuổi mà xu hướng tình dục vẫn tập trung vào trẻ em. Bệnh nhân thường cảm thấy sợ hãi vì cảm xúc của mình và không thể chọn xu hướng tình dục của bản thân. Sự kỳ thị của xã hội làm bệnh nhân cảm thấy khó tiếp xúc với người khác, trốn tránh khỏi xã hội. Đây là một lý do khiến bệnh nhân ấu dâm cảm thấy trẻ em hấp dẫn vì dễ gần, không phán xét.

 • Gần đây, các vấn đề tâm lý được xã hội và giới khoa học chú ý hơn, do đó có nhiều người cởi mở hơn về bệnh ấu dâm của mình vì mục đích khoa học. Họ cho biết họ cảm thấy các triệu chứng như cảm thấy bị tách biệt khỏi xã hội, tự ti. Họ còn luôn lo sợ người khác biết về xu hướng tình dục của mình và bị trầm cảm. Tất cả các những điều này khiến bệnh nhân tránh giao tiếp với người khác.

 • Người bệnh cho biết họ biết rằng sở thích của mình là sai trái và nếu hành động để thỏa mãn nhu cầu thì sẽ vi phạm pháp luật. Vì vậy, bệnh nhân ấu dâm luôn kiểm soát bản thân, tìm cách an toàn để thỏa mãn. Một số trường hợp có hành động bạo hành trẻ em thường là những người có nhận thức lệch lạc hay bệnh tâm thần. 

 • Các hành vi của ấu dâm gồm nhìn, vuốt ve, thủ dâm, ép trẻ quan hệ tình dục. Có những trường hợp có các hành vi này nhưng không mắc ấu dâm mà mắc các bệnh lý về  tâm thần khác như lạm dụng chất kích thích, trầm cảm nặng, rối loạn tâm trạng. Hầu hết bệnh nhân ấu dâm là nam giới, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân là nữ giới. 

 • Ấu dâm sẽ làm cho nạn nhân bị tổn thương tâm lý, để lại những hậu quả nặng nề về tinh thần trong suốt cuộc đời. Tình trạng thường gặp ở nạn nhân của ấu dâm là hoảng loạn, sợ người khác giới, hay gặp ác mộng, luôn ám ảnh bị tấn công bởi người đàn ông nào đó, mặc cảm bản thân không còn hồn nhiên và trong sáng như bạn bè cùng trang lứa. Khi đến tuổi trưởng thành, nếu không được bố mẹ, người thân và bạn bè chia sẻ và cảm thông, có hai trường hợp có thể xảy ra. Một là rối loạn chức năng tình dục, thích quan hệ với đàn ông đủ các lứa tuổi, trở thành một người buông thả. Hai là không bao giờ giao cấu với người khác giới, sống độc thân và mặc cảm suốt đời. 

Ấu dâm Triệu chứng

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Ấu dâm bằng cách nào?

 • Việc chẩn đoán ấu dâm gặp nhiều khó khăn, bởi đa số bệnh nhân không bộc lộ nhiều cảm xúc, kể cả khi được hỏi trực tiếp bởi các bác sĩ. Vì vậy, khai thác đầy đủ các thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán. Cần thu thập các thông tin khác từ các thành viên trong gia đình, các tổ chức pháp lý hoặc xã hội hoặc những người có thể là nạn nhân.

 • Một số bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng một số thiết bị theo dõi sóng não để theo dõi hoạt động bộ não hoặc chỉ định chụp cắt lớp MRI. Các sóng thu lại sẽ cho thấy bệnh nhân bị kích thích bởi những hình ảnh nào, từ đó có thể đưa ra chẩn đoán bệnh.

Ấu dâm Xét nghiệm và chẩn đoán

Biện pháp trị Ấu dâm và phác đồ điều trị Bệnh Ấu dâm là gì?

 • Ấu dâm là bệnh mãn tính, việc điều trị cần nhiều thời gian và nên tập trung vào thay đổi hành vi. Đôi khi bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thuốc để làm giảm ham muốn tình dục. Các thuốc có thể dùng bao gồm thuốc làm giảm testosterone, medroxyprogesteron acetat và các chất ức chế tái hấp thu serotonin. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được điều trị các bệnh như nghiện chất kích thích hay nghiện rượu nếu có.

 • Toàn xã hội cần nêu cao tinh thần bảo vệ trẻ em trước các đối tượng ấu dâm. Đối với việc điều trị cho trẻ em bị ấu dâm, quan trọng nhất là bảo vệ trẻ khỏi tình trạng bị lạm dụng lần nữa. Nhiều trẻ em bị lạm dụng phải nhập viện để điều trị tâm lý.

 • Khi nghi ngờ bản thân bị bệnh ấu dâm, cách tốt nhất là chia sẻ với các bác sĩ để được tư vấn tâm lý và tìm ra phương pháp để ngăn chặn những hành động phạm pháp, để có thể đảm bảo cuộc sống tương đối bình thường. Khi nghi ngờ hoặc phát hiện bệnh nhân ấu dâm, cần bình tĩnh và phán đoán khả năng có thể phạm tội của bệnh nhân.

 • Các chuyên gia sức khỏe tâm thần nên tạo môi trường để bệnh nhân ấu dâm có thể tham vấn, để họ có thể được chữa trị bằng cách tư vấn, trị liệu theo nhóm, sử dụng thuốc giảm ham muốn tình dục hoặc sử dụng bất kỳ liệu pháp phù hợp nào khác.

 • Vẫn chưa tìm ra biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa ấu dâm. Biện pháp cần được thực hiện vẫn là bảo vệ trẻ em, giáo dục giúp trẻ nhận thức và có khả năng tự bảo vệ bản thân để không trở thành nạn nhân của ấu dâm. Giáo dục giới tính tốt cho trẻ từ nhỏ cũng giúp tránh các xu hướng tình dục lệch lạc khi trưởng thành, trong đó có ấu dâm.

Ấu dâm Cách điều trị
 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/03/2024 11:28