Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Thần kinh-Tinh thần » Ái kỷ

Biện pháp trị Ái kỷ và phác đồ điều trị Bệnh Ái kỷ là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Ái kỷ là gì? Có mấy phác đồ điều trị Ái kỷ? Bệnh Ái kỷ chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Ái kỷ? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Ái kỷ của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Ái kỷ thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Ái kỷ là tốt nhất? Để trị Ái kỷ thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Ái kỷ thì có phải phẫu thuật hay không?

Ái kỷ

Biện pháp trị Ái kỷ và phác đồ điều trị Bệnh Ái kỷ là gì?

1. Tâm lý trị liệu

  • Tâm lý trị liệu là phương pháp tối ưu để điều trị ái kỷ và liệu pháp nhận thức hành vi được sử dụng phổ biến nhất.. Phương pháp này là giúp bệnh nhân xác định được thế mạnh, tài năng của bản thân và giúp đỡ người khác không vì mục đích cá nhân. Liệu pháp này giúp bệnh nhân dần giảm nhu cầu được ngưỡng mộ, khen ngợi một cách thái quá và hình thành sự đồng cảm với những người xung quanh.

  • Liệu pháp phân tâm lý học cũng được cân nhắc thực hiện song song với liệu pháp hành vi để điều trị ái kỷ. Bên cạnh việc điều chỉnh sự lệch lạc trong nhận thức, suy nghĩ và hành vi, trị liệu tâm lý còn giúp bệnh nhân học cách kiểm soát cảm xúc, chấp nhận thất bại, thẳng thắn đối diện với những lời phê bình, chỉ trích và duy trì các mối quan hệ mà không vì mục đích nâng cao giá trị bản thân.

  • Bệnh nhân có thể được trị liệu theo nhóm để nhận được sự thấu hiểu và đồng cảm. Bệnh nhân sẽ dần hình thành sự quan tâm và đồng cảm với những người xung quanh khi được chia sẻ và thấu hiểu.

2. Sử dụng thuốc 

Thuốc ít khi được sử dụng để điều trị ái kỷ vì không mang lại lợi ích lâu dài. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể chỉ định dùng thuốc để cải thiện triệu chứng và  giảm các cảm xúc tiêu cực của các bệnh tâm thần kết hợp.

Các loại thuốc được dùng để điều trị ái kỷ gồm:

  • Thuốc chống trầm cảm

  • Thuốc giải lo âu

  • Thuốc an thần

3. Các biện pháp khác

Bên cạnh các phương pháp điều trị đã liệt kê ở trên, điều trị ái kỷ cần sự nỗ lực và kiên trì của bệnh nhân. Bệnh nhân cần chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Các biện pháp này sẽ giúp bệnh nhân có thêm động lực để trình điều trị và phần nào có thể kiểm soát những cảm xúc tiêu cực:

  • Suy nghĩ đến kết quả sau khi trị liệu để bền bỉ  và có thêm động lực trong quá trình điều trị. 

  • Không dùng các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia và các thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

  • Dành thời gian cho các hoạt động lành mạnh như đọc sách, nghe nhạc, tập thể dục, vẽ tranh, chơi với thú cưng, chăm sóc cây cối,...

  • Học cách kiểm soát căng thẳng và cảm xúc giận dữ thông qua ngồi thiền, yoga, hít thở sâu,…

Ái kỷ Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:10