Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tâm thần » Trầm cảm

Biện pháp trị Trầm cảm và phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm là gì? Có mấy phác đồ điều trị Trầm cảm? Bệnh Trầm cảm chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Trầm cảm? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Trầm cảm của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Trầm cảm thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Trầm cảm là tốt nhất? Để trị Trầm cảm thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Trầm cảm thì có phải phẫu thuật hay không?

Trầm cảm

Biện pháp trị Trầm cảm và phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm là gì?

1.  Nguyên tắc điều trị trầm cảm

 • Chú ý đến các nguyên nhân dẫn đến trầm cảm và giải quyết từ nguyên nhân.

 • Làm giảm và mất hoàn toàn các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải

 • Cần phải phòng ngừa tái phát trầm cảm.

2. Liệu pháp dùng thuốc

2.1. Các thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

Là loại thuốc được kê đơn thường xuyên nhất, nó giúp ức chế sự phân hủy serotonin – chất dẫn truyền thần kinh trong não chịu trách nhiệm về tâm trạng, giúp cải thiện tâm trạng và tạo ra các giấc ngủ lành mạnh, dẫn đến làm tăng lượng serotonin trong não.

Những người bị trầm cảm thường được cho là có mức serotonin thấp. SSRI có thể làm giảm các triệu chứng của trầm cảm bằng cách tăng lượng serotonin có sẵn trong não.

SSRI bao gồm các loại thuốc như fluoxetine, citalopram, sertraline, fluvoxamine, paroxetine.

2.2. Các thuốc thuộc nhóm ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI)

Bao gồm Venlafaxine, Duloxetine, những chất này ảnh hưởng đến serotonin và norepinephrine, giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

2.3. Một số loại thuốc khác

Nhóm MAOI: ít được sử dụng do có nhiều tương tác thuốc

Thuốc chống trầm cảm ba vòng là thuốc chống trầm cảm không điển hình, như bupropion, Amitriptylin, Clomipramin có thể được sử dụng khi các loại thuốc khác không có tác dụng.

3. Trị liệu tâm lý

Liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp nói chuyện, có thể điều trị hiệu quả cho những người mắc bệnh trầm cảm. Nó liên quan đến việc gặp gỡ chuyên gia sức khỏe tâm thần thường xuyên để nói về tình trạng và các vấn đề liên quan.

Trầm cảm Cách điều trị

Trị liệu tâm lý giúp điều trị hiệu quả cho những người mắc bệnh trầm cảm

Tâm lý trị liệu có thể giúp:

 • Người bệnh dễ thích nghi và vượt qua khủng hoảng hoặc sự kiện căng thẳng.

 • Làm việc để đạt được một quan điểm cân bằng về một tình huống nhất định và hành động phù hợp với các giá trị thay vì dựa trên tâm trạng.

 • Tìm ra những cách tốt hơn để đối phó với những thách thức và giải quyết vấn đề.

 • Tăng lòng tự trọng.

 • Giúp bệnh nhân lấy lại cảm giác hài lòng về cuộc sống và có thể kiểm soát cuộc sống mình mong muốn.

4. Thay đổi lối sống

 • Thay đổi chế độ ăn uống: Sử dụng những thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho tâm trí và cơ thể. Đưa ra lựa chọn những thực phẩm lành mạnh có lợi cho sức khỏe tinh thần như những thực phẩm giàu omega 3: cá hồi, giàu vitamin B: ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt…

 • Tránh uống rượu và ăn một số thực phẩm chế biến sẵn.

 • Tăng cường tập thể dục: tập thể dục ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời vừa phải, có thể cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

 • Ngủ ngon: ngủ đủ giấc mỗi đêm (7- 9 tiếng mỗi đêm).

Biện pháp trị Trầm cảm và phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 12:28