Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tâm thần » Trầm cảm sau sinh

Biện pháp trị Trầm cảm sau sinh và phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm sau sinh là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm sau sinh là gì? Có mấy phác đồ điều trị Trầm cảm sau sinh? Bệnh Trầm cảm sau sinh chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Trầm cảm sau sinh? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Trầm cảm sau sinh của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Trầm cảm sau sinh thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Trầm cảm sau sinh là tốt nhất? Để trị Trầm cảm sau sinh thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Trầm cảm sau sinh thì có phải phẫu thuật hay không?

Trầm cảm sau sinh

Biện pháp trị Trầm cảm sau sinh và phác đồ điều trị Bệnh Trầm cảm sau sinh là gì?

Thời gian điều trị và phục hồi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trầm cảm và nhu cầu cá nhân.

1. Baby blues

Baby blues thường tự biến mất trong vòng vài ngày đến 1 đến 2 tuần. Trong lúc đó:

  • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

  • Chăm sóc bản thân

  • Tránh uống rượu và các loại thuốc giải trí, có thể làm cho tâm trạng thay đổi tồi tệ hơn.

2. Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý - còn gọi là liệu pháp nói chuyện hoặc tư vấn sức khỏe tâm thần - thuốc hoặc cả hai.

Trầm cảm sau sinh Cách điều trị

Trị liệu tâm lý giúp cải thiện những cảm xúc khó khăn của bản thân

  • Tâm lý trị liệu: Có thể hữu ích khi nói chuyện về những lo lắng với bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác. Thông qua trị liệu, có thể tìm ra những cách tốt hơn để đối phó với cảm xúc của bản thân, giải quyết vấn đề, đặt mục tiêu thực tế và phản ứng với các tình huống theo cách tích cực. Đôi khi liệu pháp gia đình hoặc mối quan hệ cũng có ích. Ví dụ về các liệu pháp được sử dụng cho chứng trầm cảm sau sinh bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) và liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân.

  • Thuốc chống trầm cảm: Nếu bạn đang cho con bú, bất kỳ loại thuốc nào dùng sẽ vào sữa mẹ. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng trong thời gian cho con bú mà không có nguy cơ tác dụng phụ cho con. 

  • Các loại thuốc khác: Khi cần thiết, các loại thuốc khác có thể được thêm vào quá trình điều trị như bị trầm cảm sau sinh bao gồm lo lắng hoặc mất ngủ nghiêm trọng, có thể nên dùng thuốc chống lo âu trong một thời gian ngắn.

Brexanolone là loại thuốc dành riêng cho điều trị chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ trưởng thành. Brexanolone làm chậm sự sụt giảm nhanh chóng của một số hormone sau khi sinh con có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh. 

Với cách điều trị thích hợp, các triệu chứng trầm cảm sau sinh thường cải thiện. Trong một số trường hợp, trầm cảm sau sinh có thể tiếp diễn và trở nên lâu dài, người ta gọi đó là trầm cảm mãn tính. 

3. Loạn thần sau sinh

  • Các loại thuốc: Việc điều trị có thể cần kết hợp nhiều loại thuốc - chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc ổn định tâm trạng.

  • Liệu pháp sốc điện (ECT): Nếu chứng trầm cảm sau sinh nghiêm trọng và bị rối loạn tâm thần sau sinh, ECT có thể được khuyến nghị nếu các triệu chứng không đáp ứng với thuốc. ECT là một thủ tục trong đó các dòng điện nhỏ được truyền qua não, cố ý bắt đầu một cơn động kinh ngắn. ECT dường như gây ra những thay đổi trong chất hóa học não có thể làm giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và trầm cảm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 10:55