Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tâm thần » Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là bệnh gì? Những điều cần biết về Rối loạn lo âu

Bệnh Rối loạn lo âu là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Rối loạn lo âu với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Rối loạn lo âu do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Rối loạn lo âu thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Rối loạn lo âu có lây không? Rối loạn lo âu có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Rối loạn lo âu sẽ được trình bày trong bài viết này.

Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là bệnh gì?

Những người mắc chứng rối loạn lo âu thường lo lắng và sợ hãi dữ dội, quá mức và dai dẳng về các tình huống hàng ngày. Rối loạn lo âu liên quan đến các giai đoạn lặp đi lặp lại của cảm giác lo lắng và sợ hãi hoặc khủng bố đột ngột trong vòng vài phút (cơn hoảng loạn). Những cảm giác lo lắng và hoảng sợ này cản trở các hoạt động hàng ngày, khó kiểm soát, vượt quá mức nguy hiểm thực tế và có thể tồn tại trong một thời gian dài.

Rối loạn lo âu Là gì

Chứng sợ khoảng rộng là một dạng rối loạn lo âu gây sợ hãi và thường tránh những địa điểm hoặc tình huống có thể khiến hoảng sợ và khiến người bệnh cảm thấy bị mắc kẹt, bất lực hoặc xấu hổ.

  • Rối loạn lo âu do bệnh lý bao gồm các triệu chứng lo lắng hoặc hoảng sợ dữ dội do vấn đề sức khỏe thể chất trực tiếp gây ra.

  • Rối loạn lo âu tổng quát là sự lo lắng quá mức không tương xứng với hoàn cảnh thực tế, khó kiểm soát và ảnh hưởng đến cảm giác thể chất của người bệnh.

  • Rối loạn hoảng sợ liên quan đến các giai đoạn lặp đi lặp lại của cảm giác lo lắng và sợ hãi hoặc khủng bố đột ngột lên đến đỉnh điểm trong vòng vài phút (các cơn hoảng loạn). Bệnh nhân có thể có cảm giác sắp chết, khó thở, đau ngực hoặc tim đập nhanh, tim đập nhanh.

Rối loạn lo âu Là gì

  • Câm chọn lọc là tình trạng trẻ không thể nói trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như ở trường, ngay cả khi trẻ có thể nói trong các tình huống khác. Điều này có thể cản trở trường học, công việc và hoạt động xã hội.

  • Rối loạn lo âu bị chia ly là một chứng rối loạn thời thơ ấu được đặc trưng bởi sự lo lắng quá mức đối với mức độ phát triển của trẻ và liên quan đến việc phải xa cha mẹ hoặc những người khác có vai trò làm cha mẹ.

  • Rối loạn lo âu xã hội (ám ảnh sợ xã hội) liên quan đến mức độ lo lắng, sợ hãi và trốn tránh các tình huống xã hội cao do cảm giác bối rối, e dè và lo lắng về việc bị người khác đánh giá hoặc nhìn nhận tiêu cực.

  • Nỗi ám ảnh cụ thể được đặc trưng bởi sự lo lắng lớn khi tiếp xúc với một đối tượng hoặc tình huống cụ thể và mong muốn tránh nó. Nỗi ám ảnh gây ra một số hoảng loạn.

  • Rối loạn lo âu do dùng thuốc gây ra được đặc trưng bởi các triệu chứng lo lắng hoặc hoảng sợ dữ dội là kết quả trực tiếp của việc lạm dụng thuốc, uống thuốc, tiếp xúc với chất độc hại hoặc cai nghiện ma túy.

  • Rối loạn lo âu xác định khác và rối loạn lo âu không xác định là thuật ngữ chỉ lo âu hoặc ám ảnh không đáp ứng các tiêu chí chính xác cho bất kỳ rối loạn lo âu nào khác nhưng đủ nghiêm trọng để gây đau khổ và gây rối.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 22/08/2023 22:19