Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tâm thần » Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Biện pháp trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và phác đồ điều trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì? Có mấy phác đồ điều trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)? Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là tốt nhất? Để trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có tên ngắn gọn là OCD.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Biện pháp trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và phác đồ điều trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Kế hoạch điều trị phổ biến nhất cho OCD bao gồm liệu pháp tâm lý (liệu pháp trò chuyện) và thuốc men. Nếu phương pháp điều trị này không giúp ích cho các triệu chứng OCD và các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị kích thích từ trường xuyên sọ (TMS).

1. Tâm lý trị liệu cho OCD

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, là một thuật ngữ chỉ nhiều kỹ thuật điều trị nhằm giúp người bệnh xác định và thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi không lành mạnh. Các hình thức phổ biến và hiệu quả nhất để điều trị OCD bao gồm:

  • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT): Trong quá trình CBT, sẽ kiểm tra và hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của người bệnh. CBT có thể giúp thay đổi những suy nghĩ có hại và ngăn chặn những thói quen tiêu cực, có lẽ thay thế chúng bằng những cách lành mạnh hơn để đối phó.

  • Ngăn ngừa phơi nhiễm và phản ứng (ERP): ERP là một loại CBT. Trong ERP, nhà trị liệu cho thấy những tình huống hoặc hình ảnh đáng sợ và khiến người bệnh chống lại sự thôi thúc thực hiện một hành vi ép buộc. Ví dụ, nhà trị liệu có thể yêu cầu người bệnh chạm vào những đồ vật bẩn nhưng sau đó ngăn người bệnh rửa tay. Bằng cách ở trong một tình huống đáng sợ mà không có bất cứ điều gì tiêu cực xảy ra, người bệnh học được rằng những suy nghĩ lo lắng chỉ là suy nghĩ và không nhất thiết phải là hiện thực.

  • Liệu pháp chấp nhận và cam kết (ACT): ACT giúp người bệnh học cách chấp nhận những suy nghĩ ám ảnh chỉ là những suy nghĩ, loại bỏ sức mạnh của chúng. Chuyên gia trị liệu ACT sẽ giúp người bệnh học cách sống có ý nghĩa bất chấp các triệu chứng OCD.

2. Thuốc điều trị OCD

Sử dụng các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SRI), SRI chọn lọc (SSRI) và thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể giúp điều trị OCD. Các thuốc bao gồm: Fluoxetin, Fluvoxamine, Paroxetine, Sertraline. Có thể mất từ ​​8 đến 12 tuần để các loại thuốc này bắt đầu có tác dụng.

Biện pháp trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và phác đồ điều trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 14/03/2024 18:18