Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tâm thần » Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Phân loại Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Và những điều cần biết khác về Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD). Tìm hiểu xem Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có nguy hiểm không? Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có lây không? Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có di truyền không?

Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có tên ngắn gọn là OCD.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là bệnh gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là tình trạng bạn thường xuyên có những suy nghĩ và cảm giác không mong muốn (ám ảnh) khiến người bệnh thực hiện các hành vi lặp đi lặp lại. Các hành vi lặp đi lặp lại có thể cản trở đáng kể các tương tác xã hội và thực hiện các công việc hàng ngày.

OCD thường là một tình trạng kéo dài suốt đời (mãn tính), nhưng các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất theo thời gian. Mọi người đều trải qua những ám ảnh và cưỡng chế tại một số thời điểm. Ví dụ, thỉnh thoảng kiểm tra lại bếp hoặc ổ khóa là điều bình thường.

Người ta cũng thường sử dụng cụm từ “ám ảnh” và “bị ám ảnh” một cách rất tình cờ trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Nhưng OCD thì cực đoan hơn. Nó có thể mất hàng giờ trong ngày của một người. Nó cản trở cuộc sống và các hoạt động bình thường. Nỗi ám ảnh trong OCD là không mong muốn và những người mắc chứng OCD không thích thực hiện các hành vi cưỡng chế.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)?

 • Di truyền: những người có người thân cha mẹ ruột hoặc anh chị em ruột bị OCD có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Nguy cơ gia tăng nếu người thân mắc chứng OCD khi còn nhỏ hoặc thiếu niên.

 • Thay đổi về não: sự khác biệt ở vỏ não trước và cấu trúc dưới vỏ não của những người mắc chứng OCD. OCD cũng liên quan đến các tình trạng thần kinh khác ảnh hưởng đến các vùng tương tự trong não, bao gồm bệnh Parkinson, hội chứng Tourette và chứng động kinh.

 • Hội chứng PANDAS: PANDAS là viết tắt của “rối loạn tâm thần kinh tự miễn nhi khoa liên quan đến nhiễm trùng liên cầu khuẩn”. Nó mô tả một nhóm các tình trạng có thể ảnh hưởng đến trẻ em bị nhiễm trùng liên cầu khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc sốt tinh hồng nhiệt.

 • Chấn thương thời thơ ấu

Nguyên nhân nào gây Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Các triệu chứng chính của OCD là ám ảnh và cưỡng chế cản trở các hoạt động bình thường. Người bệnh có thể biết rằng những triệu chứng này có vấn đề, nhưng không thể ngăn chặn chúng. Các triệu chứng của OCD có thể đến rồi đi, giảm bớt theo thời gian hoặc trầm trọng hơn theo thời gian.

1. Nỗi ám ảnh trong OCD

Trong OCD, nỗi ám ảnh là những suy nghĩ hoặc hình ảnh tinh thần không mong muốn, xâm nhập gây lo lắng dữ dội. Những người bị OCD không thể kiểm soát những suy nghĩ này. Hầu hết những người mắc chứng OCD nhận ra rằng những suy nghĩ này là phi logic hoặc phi lý.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) Triệu chứng

Những dấu hiệu thường gặp ở người mắc chứng OCD

 • Sợ tiếp xúc với các chất bị ô nhiễm, chẳng hạn như vi trùng hoặc bụi bẩn.

 • Sợ gây hại cho bản thân hoặc người khác vì không đủ cẩn thận hoặc sẽ hành động theo một xung động bạo lực.

 • Những suy nghĩ không mong muốn hoặc hình ảnh tinh thần liên quan đến tình dục.

 • Sợ phạm sai lầm.

 • Quá quan tâm đến đúng hay sai.

 • Quá quan tâm đến xu hướng tính dục.

 • Nhu cầu về trật tự, gọn gàng, đối xứng hoặc hoàn hảo.

 • Cần sự trấn an liên tục.

2. Cưỡng chế trong OCD

Trong OCD, cưỡng chế là những hành động lặp đi lặp lại mà người bệnh cảm thấy mình phải làm để xoa dịu hoặc thoát khỏi những ám ảnh.

Những người mắc chứng OCD không muốn thực hiện những hành vi cưỡng chế này và không cảm thấy thích thú với chúng. Nhưng họ cảm thấy như họ phải thực hiện chúng nếu không sự lo lắng của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, sự ép buộc chỉ giúp ích tạm thời. Nỗi ám ảnh sẽ sớm quay trở lại, gây ra sự quay trở lại của sự ép buộc.

 • Sắp xếp mọi thứ theo một cách rất cụ thể, chẳng hạn như các vật dụng trên tủ quần áo.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) Triệu chứng

Chứng ám ảnh cưỡng chế luôn muốn sắp xếp mọi thứ theo một cách rất ngăn nắp

 • Tắm rửa, lau chùi hoặc rửa tay nhiều lần.

 • Thu thập hoặc tích trữ các vật phẩm không có giá trị cá nhân hoặc tài chính.

 • Liên tục kiểm tra mọi thứ, chẳng hạn như ổ khóa, công tắc và cửa ra vào.

 • Thường xuyên kiểm tra xem có gây hại cho ai không.

 • Không ngừng tìm kiếm sự trấn an.

 • Các nghi thức liên quan đến các con số, chẳng hạn như đếm, thực hiện một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc quá thích hoặc tránh một số con số nhất định.

 • Nói những lời hoặc lời cầu nguyện nhất định trong khi làm những công việc không liên quan.

Cưỡng chế cũng có thể bao gồm tránh các tình huống gây ra ám ảnh. Một ví dụ là từ chối bắt tay hoặc chạm vào những đồ vật mà người khác chạm vào nhiều, chẳng hạn như tay nắm cửa.

Biện pháp trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và phác đồ điều trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Kế hoạch điều trị phổ biến nhất cho OCD bao gồm liệu pháp tâm lý (liệu pháp trò chuyện) và thuốc men. Nếu phương pháp điều trị này không giúp ích cho các triệu chứng OCD và các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị kích thích từ trường xuyên sọ (TMS).

1. Tâm lý trị liệu cho OCD

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, là một thuật ngữ chỉ nhiều kỹ thuật điều trị nhằm giúp người bệnh xác định và thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi không lành mạnh. Các hình thức phổ biến và hiệu quả nhất để điều trị OCD bao gồm:

 • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT): Trong quá trình CBT, sẽ kiểm tra và hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của người bệnh. CBT có thể giúp thay đổi những suy nghĩ có hại và ngăn chặn những thói quen tiêu cực, có lẽ thay thế chúng bằng những cách lành mạnh hơn để đối phó.

 • Ngăn ngừa phơi nhiễm và phản ứng (ERP): ERP là một loại CBT. Trong ERP, nhà trị liệu cho thấy những tình huống hoặc hình ảnh đáng sợ và khiến người bệnh chống lại sự thôi thúc thực hiện một hành vi ép buộc. Ví dụ, nhà trị liệu có thể yêu cầu người bệnh chạm vào những đồ vật bẩn nhưng sau đó ngăn người bệnh rửa tay. Bằng cách ở trong một tình huống đáng sợ mà không có bất cứ điều gì tiêu cực xảy ra, người bệnh học được rằng những suy nghĩ lo lắng chỉ là suy nghĩ và không nhất thiết phải là hiện thực.

 • Liệu pháp chấp nhận và cam kết (ACT): ACT giúp người bệnh học cách chấp nhận những suy nghĩ ám ảnh chỉ là những suy nghĩ, loại bỏ sức mạnh của chúng. Chuyên gia trị liệu ACT sẽ giúp người bệnh học cách sống có ý nghĩa bất chấp các triệu chứng OCD.

2. Thuốc điều trị OCD

Sử dụng các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin (SRI), SRI chọn lọc (SSRI) và thuốc chống trầm cảm ba vòng có thể giúp điều trị OCD. Các thuốc bao gồm: Fluoxetin, Fluvoxamine, Paroxetine, Sertraline. Có thể mất từ ​​8 đến 12 tuần để các loại thuốc này bắt đầu có tác dụng.

Biện pháp trị Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và phác đồ điều trị Bệnh Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 14/03/2024 22:18