Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tai-Mũi-Họng » Viêm xoang cấp tính

Biện pháp trị Viêm xoang cấp tính và phác đồ điều trị Bệnh Viêm xoang cấp tính là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Viêm xoang cấp tính là gì? Có mấy phác đồ điều trị Viêm xoang cấp tính? Bệnh Viêm xoang cấp tính chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Viêm xoang cấp tính? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Viêm xoang cấp tính của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Viêm xoang cấp tính thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Viêm xoang cấp tính là tốt nhất? Để trị Viêm xoang cấp tính thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Viêm xoang cấp tính thì có phải phẫu thuật hay không?

Viêm xoang cấp tính

Biện pháp trị Viêm xoang cấp tính và phác đồ điều trị Bệnh Viêm xoang cấp tính là gì?

Viêm xoang cấp tính thường là một tình trạng ngắn hạn không quá nghiêm trọng. Đối với nhiều người, ít hoặc không cần điều trị. Hầu hết mọi người sẽ tự khỏi sau 7 đến 10 ngày.

1. Điều trị giảm triệu chứng

Bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị giúp giảm các triệu chứng viêm xoang, bao gồm:

  • Rửa sạch đường mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

  • Corticosteroid: giúp ngăn ngừa và điều trị chứng viêm. Một số thuốc gồm fluticasone, budesonide, mometasone và beclomethasone.

  • Thuốc thông mũi: Những loại thuốc này có sẵn ở dạng không kê đơn (OTC) và thuốc kê đơn dạng viên nén và thuốc xịt mũi. Chỉ sử dụng trong một vài ngày. Nếu dùng dài ngày có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng hơn (tắc nghẽn hồi phục).

  • Thuốc dị ứng: Nếu viêm xoang là do dị ứng, sử dụng thuốc dị ứng có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng.

  • Thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen hoặc aspirin.

2. Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường không cần thiết để điều trị viêm xoang cấp tính, bởi vì nguyên nhân của viêm xoang cấp tính thường do virus chứ không phải vi khuẩn gây ra. Ngay cả khi viêm xoang cấp tính là do vi khuẩn, nó có thể khỏi mà không cần điều trị.

Biện pháp trị Viêm xoang cấp tính và phác đồ điều trị Bệnh Viêm xoang cấp tính là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 11:35