Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tai-Mũi-Họng » Viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm mũi dị ứng?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Viêm mũi dị ứng là gì? Tác nhân gây ra Viêm mũi dị ứng do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm mũi dị ứng?

Khi bị viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch xác định một chất vô hại trong không khí là có hại – những chất này được coi là những chất gây dị ứng. Hệ thống miễn dịch là cách cơ thể tự bảo vệ mình, vì vậy nó tạo ra các kháng thể immunoglobulin E (IgE) để bảo vệ chống lại chất gây dị ứng này. Lần tới khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, các kháng thể này sẽ báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng các hóa chất như histamine vào máu. Điều này gây ra phản ứng dẫn đến các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể xảy ra quanh năm hoặc có thể bắt đầu hoặc trầm trọng hơn vào một thời điểm cụ thể trong năm (theo mùa). Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng bao gồm:

Viêm mũi dị ứng Nguyên nhân

Hệ thống miễn dịch xác định một chất vô hại là có hại trong bệnh viêm mũi dị ứng

  • Phấn hoa của cây cỏ, phổ biến vào mùa xuân và mùa hè

  • Mạt bụi và phân gián có quanh năm

  • Vảy nến từ vật nuôi, có thể gây khó chịu quanh năm nhưng có thể gây ra các triệu chứng tồi tệ hơn vào mùa đông,

  • Bào tử từ các loại nấm và mốc trong nhà và ngoài trời, có thể xuất hiện theo mùa và quanh năm

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm mũi dị ứng?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 22:33