Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tai-Mũi-Họng » Polyp mũi

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Polyp mũi bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Polyp mũi ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Polyp mũi bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Polyp mũi tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Polyp mũi? Polyp mũi có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Polyp mũi.

Polyp mũi

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Polyp mũi bằng cách nào?

Polyp có thể được nhìn thấy với sự trợ giúp của một dụng cụ chiếu sáng đơn giản, bao gồm:

  • Nội soi mũi: Một ống hẹp với thấu kính phóng đại có đèn hoặc máy ảnh nhỏ (ống nội soi mũi) cho phép bác sĩ thực hiện kiểm tra chi tiết bên trong mũi và xoang.

Polyp mũi Xét nghiệm và chẩn đoán

  • CT scan: Hình ảnh thu được bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí của polyp ở những vùng sâu hơn trong xoang và đánh giá mức độ sưng và kích ứng (viêm). Những hình ảnh chụp này cũng có thể giúp bác sĩ loại trừ khả năng tắc nghẽn khác trong khoang mũi như bất thường về cấu trúc hoặc một loại ung thư hoặc khối u không ung thư khác.

  • Xét nghiệm dị ứng: Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm da để xác định xem dị ứng có góp phần gây viêm mãn tính hay không. Với xét nghiệm chích da, những giọt nhỏ chất gây dị ứng (chất gây dị ứng) được chích vào da của cẳng tay hoặc lưng. Sau đó, bác sĩ hoặc y tá sẽ quan sát làn da để tìm các dấu hiệu phản ứng dị ứng.

  • Xét nghiệm xơ nang: Xét nghiệm bệnh xơ nang, một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất chất nhầy, nước mắt, mồ hôi, nước bọt và dịch tiêu hóa. Xét nghiệm chẩn đoán tiêu chuẩn cho bệnh xơ nang là xét nghiệm mồ hôi không xâm lấn, xác định xem mồ hôi có mặn hơn mồ hôi của hầu hết mọi người hay không.

  • Xét nghiệm máu. Để theo dõi hàm lượng vitamin D trong máu – có liên quan đến polyp mũi.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 24/05/2023 14:20