Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Tai-Mũi-Họng » Polyp mũi

Biện pháp trị Polyp mũi và phác đồ điều trị Bệnh Polyp mũi là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Polyp mũi là gì? Có mấy phác đồ điều trị Polyp mũi? Bệnh Polyp mũi chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Polyp mũi? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Polyp mũi của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Polyp mũi thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Polyp mũi là tốt nhất? Để trị Polyp mũi thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Polyp mũi thì có phải phẫu thuật hay không?

Polyp mũi

Biện pháp trị Polyp mũi và phác đồ điều trị Bệnh Polyp mũi là gì?

Điều trị dài hạn thích hợp nhằm kiểm soát các triệu chứng và điều trị các yếu tố, chẳng hạn như dị ứng, có thể góp phần gây sưng mãn tính (viêm). Sử dụng thuốc và phẫu thuật là các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay.

1. Sử dụng thuốc

Điều trị polyp mũi thường bắt đầu bằng thuốc, có thể làm cho các polyp lớn co lại hoặc biến mất.

  • Corticosteroid xịt mũi: để giảm sưng và kích ứng. Điều trị này có thể thu nhỏ polyp hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Corticosteroid mũi bao gồm fluticasone, budesonide, mometasone, triamcinolone, beclomethasone và ciclesonide.

Polyp mũi Cách điều trị

  • Corticosteroid uống và tiêm: Nếu corticosteroid dạng xịt mũi không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa corticosteroid dạng uống, chẳng hạn như prednisone, đơn độc hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi. Vì corticosteroid đường uống có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nên thường chỉ dùng chúng trong một thời gian giới hạn. Corticosteroid tiêm có thể được sử dụng nếu polyp mũi nghiêm trọng.

Thuốc đặc trị polyp mũi và viêm xoang mãn tính: Nếu bị polyp mũi và viêm xoang mãn tính, bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc gọi là dupilumab để Giảm kích thước của polyp mũi và giảm nghẹt mũi.

Các loại thuốc khác: thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng và thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng mãn tính hoặc tái phát.

2. Phẫu thuật loại bỏ polyp mũi

Nếu điều trị bằng thuốc không thu nhỏ hoặc loại bỏ polyp mũi, có thể cần phẫu thuật nội soi để loại bỏ polyp và khắc phục các vấn đề về xoang. Trong phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật đưa một ống nhỏ có thấu kính phóng đại sáng hoặc máy ảnh nhỏ (ống nội soi) vào lỗ mũi và dẫn nó vào các hốc xoang. Sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ polyp và các chất khác ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng từ xoang.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 16:25