Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh gì? Những điều cần biết về Viêm tủy răng

Bệnh Viêm tủy răng là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Viêm tủy răng với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Viêm tủy răng do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Viêm tủy răng thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Viêm tủy răng có nguy hiểm không? Viêm tủy răng có lây không? Viêm tủy răng có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Viêm tủy răng sẽ được trình bày trong bài viết này.

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh gì?

Viêm tủy răng là tình trạng lớp trong cùng của răng, tủy răng, bị nhiễm trùng, xảy ra khi nhiễm trùng do vi khuẩn lan đến buồng tủy của răng bị nhiễm trùng, khiến mô bị sưng, viêm hoặc kích ứng sâu bên trong răng, làm tăng áp lực nội tủy, chèn sâu vào các tận cùng của thần kinh. Đó là một tình trạng nghiêm trọng và không được bỏ qua. Viêm tủy có thể hồi phục hoặc không thể hồi phục. Viêm tủy có hồi phục có thể được điều trị dễ dàng, trong trường hợp nhiễm trùng chưa làm nhiễm trùng tủy nhiều. Tuy nhiên, viêm tủy không hồi phục chỉ ra tình trạng nhiễm trùng nặng bên trong tủy răng và việc điều trị phức tạp hơn nhiều.

Có hai loại viêm tủy chính, có thể hồi phục và không thể hồi phục. Nhìn chung, mức độ đau của viêm tủy có hồi phục là nhẹ trong khi viêm tủy không hồi phục có triệu chứng đau dữ dội hơn.

1.         Viêm tủy có hồi phục

Viêm tủy có hồi phục xảy ra khi cảm giác đau và khó chịu do răng nhiễm trùng biến mất sau khi điều trị vùng bị viêm. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tủy bên trong buồng tủy có thể bị nhiễm trùng nặng hoặc chết, gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho răng.

2.         Viêm tủy không hồi phục

Ngược lại, viêm tủy không hồi phục sẽ đau đớn và nghiêm trọng hơn nhiều. Điều này thường xảy ra do mô tủy bắt đầu phân hủy sau khi máu chảy đến phần răng đó bị cắt đứt do viêm nhiễm. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu hệ thống miễn dịch trở nên quá tải và không thể phá vỡ các mô chết dư thừa. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành áp xe, có thể trở nên tồi tệ hơn nếu nhiễm trùng lan sang các xương lân cận và khắp cơ thể.

Sau khi chẩn đoán viêm tủy không hồi phục, bác sĩ nội nha thường sẽ thực hiện lấy tủy răng để làm sạch tủy chết và giúp giảm đau. Một lựa chọn khác, mặc dù không được ưu tiên, là nhổ răng. Điều này thường xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng răng hoặc do tủy răng bị hoại tử.

Khi viêm tủy không hồi phục đến giai đoạn cuối, các đầu dây thần kinh kết nối với tủy mềm bên trong răng đã chết hoàn toàn. Kết quả là không có cảm giác trong răng. Bệnh nhân thường sẽ nhận thấy sự đổi màu của răng bị ảnh hưởng. Quá trình này được gọi là hoại tử tủy răng. Nếu không được điều trị, hoại tử tủy răng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm sâu răng, áp xe, viêm xoang, tiêu xương hàm và bệnh nướu răng.

Viêm tủy răng là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 23/08/2023 14:47