Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Viêm tủy răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Viêm tủy răng. Phân loại Bệnh Viêm tủy răng có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Viêm tủy răng bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Viêm tủy răng, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Viêm tủy răng. Và những điều cần biết khác về Viêm tủy răng. Tìm hiểu xem Bệnh Viêm tủy răng có nguy hiểm không? Viêm tủy răng có lây không? Viêm tủy răng có di truyền không?

Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Viêm tủy răng

Viêm tủy răng là bệnh gì?

Viêm tủy răng là tình trạng lớp trong cùng của răng, tủy răng, bị nhiễm trùng, xảy ra khi nhiễm trùng do vi khuẩn lan đến buồng tủy của răng bị nhiễm trùng, khiến mô bị sưng, viêm hoặc kích ứng sâu bên trong răng, làm tăng áp lực nội tủy, chèn sâu vào các tận cùng của thần kinh. Đó là một tình trạng nghiêm trọng và không được bỏ qua. Viêm tủy có thể hồi phục hoặc không thể hồi phục. Viêm tủy có hồi phục có thể được điều trị dễ dàng, trong trường hợp nhiễm trùng chưa làm nhiễm trùng tủy nhiều. Tuy nhiên, viêm tủy không hồi phục chỉ ra tình trạng nhiễm trùng nặng bên trong tủy răng và việc điều trị phức tạp hơn nhiều.

Có hai loại viêm tủy chính, có thể hồi phục và không thể hồi phục. Nhìn chung, mức độ đau của viêm tủy có hồi phục là nhẹ trong khi viêm tủy không hồi phục có triệu chứng đau dữ dội hơn.

1.         Viêm tủy có hồi phục

Viêm tủy có hồi phục xảy ra khi cảm giác đau và khó chịu do răng nhiễm trùng biến mất sau khi điều trị vùng bị viêm. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tủy bên trong buồng tủy có thể bị nhiễm trùng nặng hoặc chết, gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho răng.

2.         Viêm tủy không hồi phục

Ngược lại, viêm tủy không hồi phục sẽ đau đớn và nghiêm trọng hơn nhiều. Điều này thường xảy ra do mô tủy bắt đầu phân hủy sau khi máu chảy đến phần răng đó bị cắt đứt do viêm nhiễm. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu hệ thống miễn dịch trở nên quá tải và không thể phá vỡ các mô chết dư thừa. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành áp xe, có thể trở nên tồi tệ hơn nếu nhiễm trùng lan sang các xương lân cận và khắp cơ thể.

Sau khi chẩn đoán viêm tủy không hồi phục, bác sĩ nội nha thường sẽ thực hiện lấy tủy răng để làm sạch tủy chết và giúp giảm đau. Một lựa chọn khác, mặc dù không được ưu tiên, là nhổ răng. Điều này thường xảy ra do chấn thương, nhiễm trùng răng hoặc do tủy răng bị hoại tử.

Khi viêm tủy không hồi phục đến giai đoạn cuối, các đầu dây thần kinh kết nối với tủy mềm bên trong răng đã chết hoàn toàn. Kết quả là không có cảm giác trong răng. Bệnh nhân thường sẽ nhận thấy sự đổi màu của răng bị ảnh hưởng. Quá trình này được gọi là hoại tử tủy răng. Nếu không được điều trị, hoại tử tủy răng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm sâu răng, áp xe, viêm xoang, tiêu xương hàm và bệnh nướu răng.

Viêm tủy răng là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm tủy răng?

 • Nứt răng: Vết nứt trên răng có thể ăn sâu vào tủy răng, làm lộ ngà và tủy răng, đồng thời gây viêm nhiễm. Điều này có thể dẫn đến viêm tủy và đau.

 • Sâu răng: Sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy. Sâu răng là do không đánh răng đúng cách, vi khuẩn và nhiều đường. Sâu răng có thể lan sâu vào răng và ảnh hưởng đến tủy răng và chân răng.

Viêm tủy răng Nguyên nhân

Sâu răng là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy răng

 • Kích thích vật lý: Đôi khi có thể bị viêm tủy răng sau khi trám răng, bọc hoặc các phương thức làm đẹp nha khoa khác.

 • Bệnh nha chu tiến triển: Viêm nha chu là một bệnh nướu răng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn. Nó thường bắt đầu với nướu bị viêm không được điều trị đúng cách. Viêm nha chu có thể gây mất xương, có thể dẫn đến viêm tủy.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm tủy răng?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm tủy răng là gì?

1. Đau răng từ nhẹ đến nặng

Có thể bị đau nhẹ ở một chiếc răng cụ thể một cách nhất quán. Loại đau này thường là đau nhói và cho thấy đó là dấu hiệu của viêm tủy có hồi phục. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm tủy không hồi phục, có thể bị đau răng nghiêm trọng đến mức có thể khiến mất ngủ vào ban đêm.

Viêm tủy răng Triệu chứng

Viêm tủy răng gây đau răng từ nhẹ đến vừa tùy từng phân loại viêm tủy

2. Sưng hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết giải phóng chất lỏng bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Những chất lỏng bạch huyết này chống lại vi khuẩn và các vi trùng khác khỏi cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng. Có thể hiểu được, khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn trong tủy răng, các hạch bạch huyết sẽ hoạt động quá mức, do đó sưng lên.

3. Tăng độ nhạy cảm

Tủy răng chứa một mạng lưới các dây thần kinh cảm giác truyền tín hiệu từ răng đến não. Khi tủy bị nhiễm trùng, các dây thần kinh cảm giác này bị tổn thương và do đó dễ bị nhạy cảm hơn. Sẽ nhận thấy rằng một trong những chiếc răng đau hoặc nhạy cảm hơn những chiếc răng còn lại khi chạm vào hoặc khi tiếp xúc với thứ gì đó nóng, lạnh hoặc thậm chí ngọt.

4. Sốt

Có thể bị sốt nhẹ đến cao. Để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể, hệ thống miễn dịch có xu hướng tăng nhiệt độ cơ thể. Như vậy, khi bị viêm nhiễm nặng, có khả năng bị sốt nhẹ đối với trường hợp viêm tủy có hồi phục, thậm chí sốt cao nếu bị viêm tủy không hồi phục.

5. Răng hơi đổi màu

Điều này thường hiếm gặp nhưng trong một số trường hợp, nạn nhân bị viêm tủy có thể nhận thấy răng hơi đổi màu. Điều này là do nhiễm trùng bên trong răng.

Viêm tủy không hồi phục có thể rất khó chẩn đoán, và do đó, thường không được điều trị dẫn đến các biến chứng nặng hơn.

Viêm tủy răng Triệu chứng

Bị viêm tủy răng có thể nhận thấy răng hơi đổi màu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Viêm tủy răng là gì?

Biện pháp trị Viêm tủy răng và phác đồ điều trị Bệnh Viêm tủy răng là gì?

Đối với viêm tủy có hồi phục, cố gắng loại bỏ nguyên nhân. Thông thường, điều này liên quan đến việc loại bỏ sâu răng và hàn kín răng bằng miếng trám thông thường.

Viêm tủy không hồi phục cần điều trị chuyên sâu hơn để loại bỏ mô tủy.

Các lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Rút tủy răng: Loại bỏ tủy bị nhiễm bệnh và làm sạch chân răng. Tiếp theo, họ lấp đầy ống tủy trống và hàn kín răng.

 • Nhổ răng: Một số người lựa chọn nhổ

 • Thuốc kháng sinh không phải là thuốc điều trị viêm tủy, nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa vấn đề tiến triển thành nhiễm trùng nếu điều trị chậm trễ.

Biện pháp trị Viêm tủy răng và phác đồ điều trị Bệnh Viêm tủy răng là gì?

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Viêm tủy răng như thế nào?

Trong những trường hợp khác ngoài chấn thương răng do tai nạn, có thể làm rất nhiều việc để giữ gìn nụ cười.

 • Thực hiện theo một thói quen chăm sóc răng miệng tốt bao gồm làm sạch kẽ răng hàng ngày và đánh răng hai lần mỗi ngày để bảo vệ răng khỏi sâu răng và làm sạch răng kỹ lưỡng. Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng giúp bảo quản các miếng trám hiện có để bảo vệ tủy răng.

 • Lên lịch thăm khám thường xuyên với chuyên gia để có thể xác định bất kỳ khu vực sâu răng nào khi vẫn còn nhỏ và cách xa tủy.

 • Nếu nghiến răng, hãy cân nhắc đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi ngủ để bảo vệ răng không bị nứt hoặc gãy.

 • Giảm hoặc loại bỏ đồ ngọt như kẹo và nước ngọt để giữ cho răng an toàn khỏi đường gây sâu răng.

Viêm tủy có thể gây đau. Tuy nhiên, điều trị đơn giản có thể giữ cho viêm tủy là một tình trạng có thể hồi phục hơn là không thể hồi phục nếu được phát hiện sớm. Với thói quen chăm sóc răng miệng tốt và sự giúp đỡ của chuyên gia nha khoa, có thể quay trở lại để tận hưởng nụ cười không đau.

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Viêm tủy răng như thế nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 11:53