Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Sâu răng

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Sâu răng?

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Sâu răng? Đối tượng nhiễm bệnh được phân loại: chia theo tuổi (người trẻ-người già-người cao tuổi-trẻ em), theo giới tính (nam giới-nữ giới). Đối tượng nào là đối tượng dễ mắc Sâu răng hơn? Đối tượng nào sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bị Bệnh Sâu răng?

Sâu răng

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Sâu răng?

  • Vị trí răng: Sâu răng thường xảy ra nhất ở răng hàm do có nhiều rãnh và vết nứt tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập, dính các hạt thức ăn. Kết quả là chúng khó giữ sạch hơn so với những chiếc răng cửa dễ tiếp cận và mượt mà hơn của bạn.

  • Ăn uống: Thực phẩm bám vào răng trong thời gian dài như sữa, kem, mật ong, đường, soda, trái cây sấy khô, bánh ngọt, bánh quy, kẹo cứng… có nhiều khả năng gây sâu răng hơn thực phẩm mà nước bọt dễ dàng rửa trôi.

Sâu răng Đối tượng nguy cơ

Thực phẩm bám vào răng trong thời gian dài có nhiều khả năng gây sâu răng hơn

  • Thường xuyên ăn vặt hoặc nhấm nháp: Khi thường xuyên ăn nhẹ hoặc nhâm nhi đồ uống có đường, sẽ cung cấp cho vi khuẩn miệng nhiều nhiên liệu hơn để tạo ra acid tấn công và làm mòn răng.

  • Cho trẻ ăn trước khi đi ngủ: Đồ ăn sẽ lưu lại trên răng trẻ hàng giờ trong khi trẻ ngủ, nuôi dưỡng vi khuẩn gây sâu răng. 

  • Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Không làm sạch răng ngay sau ăn

  • Florua giúp ngăn ngừa sâu răng và có thể đảo ngược các giai đoạn sớm nhất của tổn thương răng. Vì lợi ích của nó đối với răng, florua được thêm vào nhiều nguồn cung cấp nước công cộng. Thiếu florua làm tăng nguy cơ sâu răng.

  • Tuổi tác: sâu răng phổ biến ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên và người lớn tuổi. Theo thời gian, răng có thể bị mòn và nướu có thể bị tụt xuống, khiến răng dễ bị sâu hơn. Người lớn tuổi cũng có thể sử dụng nhiều loại thuốc làm giảm tiết nước bọt, làm tăng nguy cơ sâu răng.

  • Khô miệng

  • Ợ nóng: Ợ nóng hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể khiến acid dạ dày trào ngược vào miệng (trào ngược), làm mòn men răng và gây tổn thương răng đáng kể. Điều này khiến ngà răng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn, tạo ra sâu răng. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 05:02