Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Sâu răng

Sâu răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Sâu răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Sâu răng. Phân loại Bệnh Sâu răng có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Sâu răng bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Sâu răng, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Sâu răng. Và những điều cần biết khác về Sâu răng. Tìm hiểu xem Bệnh Sâu răng có nguy hiểm không? Sâu răng có lây không? Sâu răng có di truyền không?

Sâu răng

Sâu răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Sâu răng

Sâu răng là bệnh gì?

Sâu răng là những lỗ trên răng hình thành khi acid trong miệng ăn mòn men răng. Sâu răng không được điều trị có thể dẫn đến đau răng, nhiễm trùng và phải nhổ răng. Mọi người ở mọi lứa tuổi đều bị sâu răng. Nếu sâu răng không được điều trị, chúng sẽ phát triển và ảnh hưởng nhiều hơn đến các lớp sâu hơn của răng gây ra đau răng nghiêm trọng, nhiễm trùng và mất răng.

Sâu răng là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sâu răng?

 • Các dạng mảng bám: Khi đường và tinh bột không được làm sạch khỏi răng, vi khuẩn nhanh chóng xử lý và hình thành nên các mảng bám. Mảng bám trên răng có thể cứng lại bên dưới hoặc bên trên đường viền nướu thành cao răng khó loại bỏ hơn và tạo lá chắn cho vi khuẩn.

 • Mảng bám tấn công: Các acid trong mảng bám sẽ loại bỏ các khoáng chất trong men cứng, bên ngoài của răng. Sự xói mòn này gây ra những lỗ hoặc lỗ nhỏ trên men răng - giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Khi các vùng men răng bị mòn, vi khuẩn và axit có thể xâm nhập vào lớp tiếp theo của răng, được gọi là ngà răng. Ngà răng có các ống nhỏ thông trực tiếp với dây thần kinh của răng gây ra tình trạng nhạy cảm.

 • Khi sâu răng phát triển, vi khuẩn và acid tiếp tục di chuyển qua răng, di chuyển bên cạnh vật liệu bên trong răng (tủy răng) gây sưng tấy chèn ép các dây thần kinh, gây đau. Cảm giác khó chịu thậm chí có thể lan ra ngoài chân răng đến tận xương.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Sâu răng?

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Sâu răng là gì?

Sâu răng trên bề mặt men bên ngoài thường không gây đau hoặc triệu chứng. Có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng khi sâu răng tiến triển vào ngà và chân răng. Dấu hiệu sâu răng bao gồm:

 • Hôi miệng hoặc có vị khó chịu trong miệng.

 • Chảy máu nướu răng hoặc các dấu hiệu khác của bệnh nướu răng .

 • Sưng mặt.

 • Đau răng hoặc đau miệng.

 • Răng nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống (sự thay đổi đột ngột nhiệt độ: nóng hoặc lạnh).

 • Đỏ xung quanh hoặc bên trong miệng.

Sâu răng Triệu chứng

Sâu răng làm tăng nhạy cảm với thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh

Biện pháp trị Sâu răng và phác đồ điều trị Bệnh Sâu răng là gì?

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sâu răng. Điều trị sâu răng bao gồm:

 • Florua: Khi sâu răng được phát hiện sớm, phương pháp điều trị bằng florua có thể sửa chữa men răng. 

 • Trám răng: Khi một lỗ hình thành trên răng, các nha sĩ sẽ khoan vật liệu bị mục nát và lấp đầy lỗ đó. Trám răng được làm bằng hỗn hống bạc, nhựa tổng hợp hoặc vàng.

 • Tủy răng:  Khi sâu răng ăn sâu vào bên trong răng (tủy răng), có thể cần phải lấy tủy răng. Đây là phương pháp điều trị để sửa chữa và cứu chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc bị nhiễm trùng thay vì nhổ bỏ. Tủy răng bị bệnh được loại bỏ. Thuốc đôi khi được đưa vào ống tủy để loại bỏ nhiễm trùng. Sau đó, bột giấy được thay thế bằng chất trám.

 • Nhổ răng: Nếu không thể lấy tủy răng, có thể nhổ răng. Có thể cần cấy ghép nha khoa để thay thế răng vĩnh viễn đã nhổ. Cấy ghép giữ cho răng không bị dịch chuyển và thay đổi hình dáng cũng như khớp cắn.

Biện pháp trị Sâu răng và phác đồ điều trị Bệnh Sâu răng là gì?

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Sâu răng như thế nào?

Vệ sinh răng miệng đúng cách, bao gồm đánh răng thường xuyên và dùng chỉ nha khoa, có thể loại bỏ mảng bám và acid gây sâu răng.

Sâu răng Phòng ngừa

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp loại bỏ mảng bám và acid gây sâu răng

Chăm sóc răng và nướu tốt bao gồm:

 • Đánh răng bằng kem đánh răng có fluoride ít nhất hai lần một ngày và tốt nhất là sau mỗi bữa ăn. Súc miệng thường xuyên.

 • Cắt giảm thực phẩm và đồ uống có đường, tinh bột. Tránh ăn vặt thường xuyên. Ăn thức ăn có lợi cho răng.

 • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng.

 • Khám răng ít nhất hai lần một năm.

 • Chất trám răng để bảo vệ bề mặt nhai trên cùng của răng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 02:05