Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Bệnh nướu và nha chu

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh nướu và nha chu bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh nướu và nha chu ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh nướu và nha chu bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh nướu và nha chu tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh nướu và nha chu? Bệnh nướu và nha chu có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Bệnh nướu và nha chu.

Bệnh nướu và nha chu

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh nướu và nha chu bằng cách nào?

  • Đầu tiên, bệnh nhân được hỏi về tiền sử và các yếu tố có thể liên quan đến bệnh. Sau đó bệnh nhân sẽ được kiểm tra toàn diện răng, nướu và các mô mềm khác.

  • Bước quan trọng trong chẩn đoán là đánh giá túi nha chu. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra túi nha chu của từng răng (nếu có) bằng các dụng cụ đo túi đặc biệt. Nha sĩ cũng sẽ ghi nhận các dấu hiệu vôi răng, chảy máu, độ lung lay răng, độ tụt nướu. Thông thường, độ sâu của túi nha chu là từ 1-3mm. Nếu túi có độ sâu trên 4mm thì bệnh nhân được ghi nhận có bệnh nha chu.

  • Cận lâm sàng: xét nghiệm máu, đường huyết, chụp X quang,… Nếu nha sĩ ghi nhận bệnh nhân có viêm nha chu, một số xét nghiệm cận lâm sàng sẽ được thực hiện. Ví dụ như chụp X-quang để đánh giá tình trạng tiêu xương. Xét nghiệm máu và đường huyết giúp chẩn đoán các bệnh lý liên quan.

Bệnh nướu và nha chu Xét nghiệm và chẩn đoán

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 08:28