Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Bệnh nướu và nha chu

Biện pháp phòng ngừa Bệnh nướu và nha chu như thế nào?

Cách phòng ngừa Bệnh nướu và nha chu là gì? Các con đường lây nhiễm bệnh của Bệnh nướu và nha chu ra sao? Lây bệnh qua tiếp xúc hay không khí, qua đường máu hay di truyền? Từ đó rút ra các biện pháp phòng ngừa và cách phòng tránh Bệnh nướu và nha chu tốt nhất là gì?

Bệnh nướu và nha chu

Biện pháp phòng ngừa Bệnh nướu và nha chu như thế nào?

  • Vệ sinh răng miệng tốt: đánh răng ít nhất 2 lần sáng và tối mỗi ngày. Kết hợp sử dụng các dụng cụ bổ trợ như bàn chải kẽ, nước súc miệng, chỉ nha khoa,… Điều này giúp loại bỏ các mảng bám và ngăn ngừa vi khuẩn gây hại phát triển.

  • Giáo dục về việc vệ sinh răng miệng đúng cách: nướu sẽ viêm trong vài ngày nếu mảng bám không được loại bỏ. Mảng bám sẽ dần phát triển thành vôi răng. Mặc dù quá trình hình thành mảng bám xảy ra rất nhanh nhưng cũng dễ bị loại bỏ bằng cách chải răng thông thường. Đồng thời, cần loại bỏ các mảng bám vùng kẽ bằng cách dùng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ. Giáo dục vệ sinh răng miệng là rất quan trọng, đặc biệt là với trẻ em.

  • Thăm khám thường xuyên: giúp phát hiện các bất thường và loại bỏ vôi răng. Thông thường, bạn nên khám nha khoa và lấy vôi răng định kỳ 6 tháng một lần. Những bệnh nhân có một số yếu tố nguy cơ như hút thuốc, đái tháo đường, bại liệt,… có thể thăm khám hơn 2 lần/năm.

Bệnh nướu và nha chu Phòng ngừa

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 11:57