Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Răng-Hàm-Mặt » Bệnh nướu và nha chu

Biện pháp trị Bệnh nướu và nha chu và phác đồ điều trị Bệnh nướu và nha chu là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh nướu và nha chu là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bệnh nướu và nha chu? Bệnh nướu và nha chu chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bệnh nướu và nha chu? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bệnh nướu và nha chu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh nướu và nha chu thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh nướu và nha chu là tốt nhất? Để trị Bệnh nướu và nha chu thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh nướu và nha chu thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh nướu và nha chu

Biện pháp trị Bệnh nướu và nha chu và phác đồ điều trị Bệnh nướu và nha chu là gì?

  • Hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng: vệ sinh răng miệng đúng cách là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng tốt, việc điều trị bệnh nướu và nha chu là hoàn toàn vô nghĩa. Bệnh nhân viêm nướu và viêm nha chu thường được nha sĩ yêu cầu thực hiện lại các bước vệ sinh răng miệng. Đây là cách để xác định mức độ và khả năng thực hiện vệ sinh răng miệng của bệnh nhân. Việc hướng dẫn bệnh nhân thực hiện đúng và chi tiết các bước sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng răng miệng. Đồng thời giúp duy trì sự khỏe mạnh của răng miệng và hỗ trợ cho việc điều trị bệnh.

  • Lấy vôi răng, xử lý mặt chân răng: khi điều trị bệnh nướu và nha chu, đầu tiên bệnh nhân sẽ được cạo vôi răng. Bệnh nhân sẽ được loại bỏ vôi răng vài phục hồi các vị trí răng nhô ra, đây là vị trí mảng bám dễ bị lưu giữ và khó loại bỏ. Nếu bệnh viêm nha chu tiến triển, các mảng bám và vôi răng cả trên và dưới nướu cần được loại bỏ. Đây gọi là xử lý mặt chân răng, thực hiện phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng các thuốc kháng sinh, kháng viêm để hỗ trợ điều trị. Nếu các phương pháp điều trị này không đem lại hiệu quả, nha sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện phẫu thuật.

  • Tái khám định kỳ: đây là điều vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh nướu và nha chu. Tái khám định kỳ giúp đánh giá hiệu quả điều trị và tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị, cần thực hiện duy trì các phương pháp này. Nếu không đáp ứng, phương pháp điều trị sẽ được thay đổi kịp thời. Đối với viêm nha chu, tái khám sẽ giúp theo dõi bệnh ngừng lại hay tiến triển để có kế hoạch điều trị phù hợp. Mỗi lần tái khám, nha sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện lại các bước vệ sinh răng miệng hằng ngày. Mục đích là để đánh giá khả năng duy trì vệ sinh có tốt không và đánh giá khả năng tái phát bệnh.

Bệnh nướu và nha chu Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 12:42