Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh ở Đầu » Tăng áp lực nội sọ

Biện pháp trị Tăng áp lực nội sọ và phác đồ điều trị Bệnh Tăng áp lực nội sọ là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Tăng áp lực nội sọ là gì? Có mấy phác đồ điều trị Tăng áp lực nội sọ? Bệnh Tăng áp lực nội sọ chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Tăng áp lực nội sọ? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Tăng áp lực nội sọ của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Tăng áp lực nội sọ thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Tăng áp lực nội sọ là tốt nhất? Để trị Tăng áp lực nội sọ thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Tăng áp lực nội sọ thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh Tăng áp lực nội sọ có tên ngắn gọn là ICP.

Tăng áp lực nội sọ

Biện pháp trị Tăng áp lực nội sọ và phác đồ điều trị Bệnh Tăng áp lực nội sọ là gì?

1.  Nguyên tắc điều trị

Ưu tiên là duy trì đủ áp suất oxy động mạch

Đảm bảo thể tích mạch máu bình thường và độ thẩm thấu bình thường.

Duy trì lượng đường trong máu bình thường.

2.  Liệu pháp đầu tay

2.1. Tránh sốt

Sốt sẽ làm tăng áp lực nội sọ và là một yếu tố dự đoán độc lập về kết quả xấu sau chấn thương đầu nghiêm trọng.

Tăng áp lực nội sọ Cách điều trị

Sốt sẽ làm tăng áp lực nội sọ và làm nặng thêm tình trạng bệnh

2.2. Quản lý các cơn động kinh

Các cơn động kinh góp phần làm tăng áp lực nội sọ và nên được quản lý tích cực bằng cách sử dụng chế độ nạp thuốc chống co giật tiêu chuẩn.

2.3. Dẫn lưu dịch não tủy

Khi sử dụng ống thông não thất để theo dõi áp lực nội sọ, dẫn lưu dịch não tủy là một phương pháp hiệu quả để giảm áp lực nội sọ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thoát nước không liên tục trong thời gian ngắn để đáp ứng với độ cao trong tăng áp lực nội sọ. Các rủi ro chính của thủ thuật mở não thất là nhiễm trùng và xuất huyết.

2.4. Nâng cao đầu giường

Nâng cao đầu giường lên 30° giúp cải thiện dòng chảy của tĩnh mạch cảnh và giảm áp lực nội sọ. Ở những bệnh nhân bị giảm thể tích máu, điều này có thể liên quan đến giảm huyết áp và giảm áp lực tưới máu não nói chung.

Tăng áp lực nội sọ Cách điều trị

Nâng cao đầu giường giúp cải thiện dòng chảy của tĩnh mạch cảnh và giảm áp lực nội sọ

2.5. Giảm đau và an thần

Thường tiêm tĩnh mạch propofol, etomidate hoặc midazolam để an thần và morphine hoặc alfentanil để giảm đau và tác dụng chống ho.

2.6. Ức chế thần kinh cơ

Hoạt động cơ có thể làm tăng áp lực nội sọ hơn nữa bằng cách tăng áp lực trong lồng ngực và cản trở dòng chảy của tĩnh mạch não. Nếu điều này không đáp ứng với giảm đau và an thần thì phong bế thần kinh cơ được xem xét.

2.7. Mannitol (một chất thẩm thấu nội mạch)

Liệu pháp Mannitol đối với tăng áp lực nội sọ có thể có tác dụng có lợi đối với tỷ lệ tử vong khi so sánh với điều trị bằng pentobarbital nhưng có thể có tác động bất lợi đối với tỷ lệ tử vong khi so sánh với nước muối ưu trương.

2.8. Tăng thông khí

Điều này làm giảm áp lực nội sọ bằng cách gây co mạch do giảm oxy máu và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm áp lực nội sọ tăng. Tuy nhiên, tăng thông khí cũng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu não ở một số bệnh nhân. Thông khí dự phòng bằng tăng thông khí cho bệnh nhân bị chấn thương đầu đã không được chứng minh là mang lại bất kỳ lợi ích nào trong một năm sau chấn thương.

3.  Một số phương pháp điều trị khác

  • Hôn mê barbiturate: barbiturat liều cao có hiệu quả trong việc giảm áp lực nội sọ kháng trị nhưng không hiệu quả hoặc có khả năng gây hại như một phương pháp điều trị đầu tay hoặc điều trị dự phòng ở những bệnh nhân bị chấn thương đầu.

  • Tăng thông khí

  • Hạ thân nhiệt: làm mát đến 35°C có hiệu quả trong việc giảm áp lực nội sọ kháng trị và có ít biến chứng hệ thống hơn.

  • Phẫu thuật giải ép hộp sọ (mở sọ): phẫu thuật cắt sọ giải áp lực có thể là một lựa chọn hữu ích khi điều trị nội khoa tối đa không kiểm soát được tăng áp lực nội sọ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 14:28