Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh ở Da » Viêm da cơ địa

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm da cơ địa?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Viêm da cơ địa là gì? Tác nhân gây ra Viêm da cơ địa do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Viêm da cơ địa

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm da cơ địa?

1. Cơ chế bệnh viêm da cơ địa  

Viêm da cơ địa chủ yếu là một bệnh của hệ thống miễn dịch, với các cytokine là thành phần quan trọng của bệnh. Các cytokine này, đặc biệt là IL-4 và IL-13 (cytokine theo con đường Th2) và IL-22 (cytokine theo trục Th22) gây ra các khuyết tật hàng rào bảo vệ và tình trạng viêm dẫn đến các đặc điểm lâm sàng của bệnh chàm.

2. Nguyên nhân

Viêm da dị ứng thường bắt đầu từ thời thơ ấu, thường là trong sáu tháng đầu đời của trẻ. Mặc dù đây là một dạng bệnh phổ biến nhưng là bệnh nghiêm trọng và kéo dài. Khi bị viêm da dị ứng, bệnh có thể cải thiện vào các thời điểm; nhưng vào những thời điểm khác, bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn.

  • Ở một số trẻ, các triệu chứng có thể giảm dần khi lớn lên, trong khi những trẻ khác sẽ bị viêm da dị ứng bùng phát khi trưởng thành. Viêm da dị ứng tồn tại với hai tình trạng dị ứng khác: hen suyễn và sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng). Những người mắc bệnh hen suyễn và/hoặc viêm mũi dị ứng hoặc những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh này, có nhiều khả năng mắc bệnh viêm da cơ địa hơn.

  • Ở một số người, viêm da dị ứng có liên quan đến một biến thể gen ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của da. Với chức năng rào cản yếu, da ít có khả năng giữ ẩm và bảo vệ chống lại vi khuẩn, chất gây kích ứng, chất gây dị ứng và các yếu tố môi trường.

Ở những người khác, viêm da dị ứng là do có quá nhiều vi khuẩn Staphylococcus aureus trên da. Những vi khuẩn này thay thế những vi khuẩn có lợi và phá vỡ chức năng rào cản của da. Chức năng hàng rào bảo vệ da yếu cũng có thể kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch khiến da bị viêm và các triệu chứng khác.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Viêm da cơ địa?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 19:42