Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh ở Da » Viêm da cơ địa

Biện pháp trị Viêm da cơ địa và phác đồ điều trị Bệnh Viêm da cơ địa là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Viêm da cơ địa là gì? Có mấy phác đồ điều trị Viêm da cơ địa? Bệnh Viêm da cơ địa chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Viêm da cơ địa? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Viêm da cơ địa của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Viêm da cơ địa thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Viêm da cơ địa là tốt nhất? Để trị Viêm da cơ địa thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Viêm da cơ địa thì có phải phẫu thuật hay không?

Viêm da cơ địa

Biện pháp trị Viêm da cơ địa và phác đồ điều trị Bệnh Viêm da cơ địa là gì?

Điều trị bệnh chàm dị ứng có thể giúp làm giảm các triệu chứng và nhiều trường hợp cải thiện theo thời gian.

1.    Chống viêm

Sử dụng dạng thuốc Corticoid bôi tại chỗ để giảm tác dụng không mong muốn toàn thân như kem mometasone, clobetasone butyrate, clobetasone propionate 0,05%, betamethasone 0,1%, desonide 0,1%.

Sử dụng thuốc chống viêm mạnh như pimecrolimus 1% và tacrolimus 0,03% thích hợp điều trị viêm da cơ địa ở những vị trí nhạy cảm như mí mắt, nếp gấp da, vùng sinh dục.

2.   Chống bội nhiễm

Chăm sóc da sạch bằng các dung dịch sát trùng tại chỗ như triclosan, chlorhexidine.

Nếu có nhiễm khuẩn thứ phát sử dụng các kháng sinh: amoxicillin, cephalexin, floxacillin

3.  Điều trị khô da

Chất làm mềm và dưỡng ẩm là một khía cạnh thiết yếu của việc chăm sóc cho tất cả các loại viêm da. 

Viêm da cơ địa Cách điều trị

Sử dụng chất làm mềm và dưỡng ẩm để cải thiện tình trạng da khô

Các dung dịch hoặc các loại kem làm mềm da giàu chất béo để bảo vệ da cần được tiếp tục lâu dài trong bệnh viêm da dị ứng ngay cả khi da trông và cảm thấy dễ chịu. Sử dụng thường xuyên chất dưỡng ẩm da (khuyên dùng 2-3 lần/ngày). Da khô, một đặc điểm chung của bệnh chàm, rất dễ phản ứng với việc điều trị bằng chất dưỡng ẩm; và sử dụng kem dưỡng ẩm có liên quan đến việc giảm tần suất bùng phát và giảm sử dụng corticosteroid tại chỗ.

4.   Điều trị giảm ngứa

Các thuốc kháng Histamin giúp làm giảm phản ứng dị ứng và giảm ngứa, giúp cải thiện tình trạng toàn thân: desloratadin, fexofenadin, cetirizin…

5.  Điều trị thể nặng

  • Corticoid đường toàn thân: sử dụng trong thời gian ngắn có thể rất hữu ích để nhanh chóng kiểm soát đợt bùng phát.

  • Cyclosporin A đường uống: Sử dụng chất ức chế miễn dịch để kiểm soát lâu dài bệnh nghiêm trọng, thường dùng điều trị cho người lớn và cần có ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa

Biện pháp trị Viêm da cơ địa và phác đồ điều trị Bệnh Viêm da cơ địa là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 18:51