Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh ở Da » Vàng da sơ sinh

Nguyên nhân nào gây Bệnh Vàng da sơ sinh?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Vàng da sơ sinh là gì? Tác nhân gây ra Vàng da sơ sinh do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Vàng da sơ sinh

Nguyên nhân nào gây Bệnh Vàng da sơ sinh?

1.   Nguy cơ của vàng da sơ sinh

  • Trẻ sinh non (sinh trước 37 tuần tuổi thai)

  • Trẻ không bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức, có thể là do trẻ khó bú hoặc do sữa mẹ chưa về.

  • Trẻ có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ: Trẻ sơ sinh có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ có thể phát triển tích lũy các kháng thể phá vỡ tế bào hồng cầu của trẻ và gây ra sự tăng đột ngột nồng độ bilirubin.

2.  Nguyên nhân khác gây vàng da sơ sinh

Mức độ bilirubin của trẻ sơ sinh hơi cao sau khi sinh là điều bình thường. Khi trẻ sơ sinh lớn lên trong bụng mẹ, nhau thai sẽ loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể trẻ sơ sinh. Nhau thai là cơ quan phát triển trong thai kỳ để nuôi trẻ sơ sinh. Sau khi trẻ được sinh ra, gan sẽ tiếp nhận công việc này. Có thể mất một thời gian để gan của trẻ sơ sinh có thể thực hiện việc này một cách hiệu quả. Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị vàng da và được gọi là vàng da sinh lý.

Vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh vì:

  • Trẻ sơ sinh có số lượng hồng cầu cao trong máu, các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và thay thế.

  • Gan của trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ nên việc loại bỏ bilirubin khỏi máu sẽ kém hiệu quả hơn. Khi trẻ được khoảng 2 tuần tuổi, gan của trẻ xử lý bilirubin hiệu quả hơn, do đó bệnh vàng da thường tự khỏi ở độ tuổi này mà không gây hại gì.

3. Một số nguyên nhân khác gây vàng da ở trẻ

Đôi khi vàng da có thể do một vấn đề sức khỏe khác gây ra. Điều này được gọi là vàng da bệnh lý. Trường hợp này thường xảy ra nếu vàng da phát triển ngay sau khi sinh (trong vòng 24 giờ đầu tiên). Cần thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân thực sự của vàng da ở trẻ để phát hiện ra những tình trạng bệnh lý nguy hiểm trên trẻ như:

  • Tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), bệnh rhesus  (một tình trạng có thể xảy ra nếu người mẹ có máu âm tính với rhesus và em bé có máu rhesus dương tính), nhiễm trùng đường  tiết niệu, Hội chứng Crigler-Najjar (một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến enzyme chịu trách nhiệm xử lý bilirubin), tắc nghẽn hoặc vấn đề trong ống dẫn mật và túi mật (túi mật dự trữ mật, được vận chuyển bằng ống dẫn mật đến ruột) hay Sự thiếu hụt enzym di truyền được gọi là glucose 6 phosphate dehydrogenase (G6PD) cũng có thể dẫn đến vàng da hoặc vàng da.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Vàng da sơ sinh?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 08:28