Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh ở Da » Nhọt

Biện pháp trị Nhọt và phác đồ điều trị Bệnh Nhọt là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Nhọt là gì? Có mấy phác đồ điều trị Nhọt? Bệnh Nhọt chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Nhọt? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Nhọt của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Nhọt thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Nhọt là tốt nhất? Để trị Nhọt thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Nhọt thì có phải phẫu thuật hay không?

Nhọt

Biện pháp trị Nhọt và phác đồ điều trị Bệnh Nhọt là gì?

1. Nguyên tắc điều trị

  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

  • Điều trị chống nhiễm khuẩn toàn thân và tại chỗ

  • Nâng cao hệ thống miễn dịch và thể trạng cơ thể

2. Điều trị cụ thể

Vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và tránh/ hạn chế tối đa việc tự lây nhiễm ra các vùng da khác.

Nhọt Cách điều trị

Không bao giờ được nặn hoặc chích mụn nhọt bằng kim hoặc vật sắc nhọn để giải phóng mủ và chất lỏng. Điều này có thể lây nhiễm trùng sang các bộ phận khác trên da. Nếu để yên, nhọt sẽ tự vỡ và tiêu dần theo thời gian. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể cần rạch vào da để dẫn lưu mủ. Một khi chất lỏng và mủ chảy ra từ nhọt hoặc nhọt, nó sẽ lành. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng nghiêm trọng như: nhóm betalactam: Cloxacillin, Augmentin; nhóm macrolid: Roxithromycin, Azithromycin, Acid fusidic (thời gian sử dụng kháng sinh từ 7-10 ngày). Ngoài ra có một số kháng sinh dùng tại chỗ như: kem hoặc mỡ Acid fusidic, mỡ Mupirocin, mỡ Neomycin.

Nếu bị nhọt, có thể làm như sau:

Chườm ấm, ẩm (chẳng hạn như khăn ẩm) nhiều lần trong ngày. Điều này có thể tăng tốc độ chữa lành và giảm bớt một số cơn đau và áp lực mà người bệnh đang gặp phải. Nên sử dụng khăn sạch (và khăn tắm) mỗi lần.

3. Thăm khám bác sĩ ngay khi

  • Bắt đầu lên cơn sốt.

  • Bị sưng hạch bạch huyết.

  • Da xung quanh nhọt chuyển sang màu đỏ hoặc xuất hiện các vệt đỏ.

  • Cơn đau trở nên nghiêm trọng.

  • Một nhọt thứ hai xuất hiện.

Bị các bệnh nền như tiếng thổi tim, tiểu đường, bất kỳ vấn đề nào với hệ thống miễn dịch hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (ví dụ: corticosteroid hoặc hóa trị liệu) và bị nhọt. Nhọt thường không cần cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu có sức khỏe kém và bị sốt cao, ớn lạnh cùng với nhiễm trùng, cần phải đến đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 03/11/2023 13:13