Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh ở Da » Nhọt

Nhọt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng-điều trị

Nhọt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng (dấu hiệu nhận biết-biểu hiện), xét nghiệm-chẩn đoán và biện pháp phác đồ điều trị khi bị Nhọt. Phân loại Bệnh Nhọt có mấy loại? Ngoài ra, các thông tin khác bổ sung về Bệnh Nhọt bao gồm: Cách phòng ngừa, các giai đoạn Bệnh Nhọt, những biến chứng thường gặp và đối tượng nguy cơ mắc Bệnh Nhọt. Và những điều cần biết khác về Nhọt. Tìm hiểu xem Bệnh Nhọt có nguy hiểm không? Nhọt có lây không? Nhọt có di truyền không?

Nhọt

Nhọt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, xét nghiệm và chẩn đoán. Biện pháp điều trị Nhọt

Nhọt là bệnh gì?

Nhọt là một bệnh nhiễm trùng da bắt đầu ở nang lông hoặc tuyến dầu. Lúc đầu, vùng da bị nhiễm trùng là một vết sưng đầy mủ phát triển trên da có màu đỏ và phát triển một khối u mềm. Sau bốn đến bảy ngày, khối u bắt đầu chuyển sang màu trắng do mủ tích tụ dưới da. Khi một cái hình thành trên mí mắt, nó được gọi là lẹo. Nếu một số nhọt xuất hiện trong một nhóm, đây là một loại nhiễm trùng nghiêm trọng hơn được gọi là nhọt.

Mụn nhọt thường mọc ở cổ, ngực, mặt và mông. Chúng gây khó chịu và có thể gây đau khi dính chặt vào các cấu trúc bên dưới (ví dụ: trên mũi, tai hoặc ngón tay). Bề ngoài là một nốt sần hoặc mụn mủ tiết ra mô hoại tử và mủ có màu vàng.

Nhọt Là gì

Cả mụn nhọt và nhọt độc đều có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi khỏe mạnh nhưng phổ biến hơn ở những người béo phì, những người bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cả những người bị khiếm khuyết bạch cầu trung tính), người lớn tuổi và có thể cả những người mắc bệnh tiểu đường.

Nhọt là bệnh gì?

Nguyên nhân nào gây Bệnh Nhọt?

Hầu hết các nhọt là do vi khuẩn (vi khuẩn tụ cầu - Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA)) là một nguyên nhân phổ biến gây ra mụn nhọt. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết nứt hoặc vết cắt nhỏ trên da hoặc có thể di chuyển xuống tóc đến nang lông. Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bằng cách gửi các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng đến khu vực này. Các tế bào bạch cầu tích tụ lại cùng với vùng da bị tổn thương tạo thành mủ. Mụn nhọt phát triển khi có nhiều hơn một nang lông bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng sâu hơn và nghiêm trọng hơn một nhọt.

Nhọt Nguyên nhân

Bất cứ ai cũng có thể phát triển nhọt, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ. Những yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • Tiếp xúc gần với người bị nhiễm tụ cầu khuẩn.

 • Béo phì.

 • Bị rối loạn về da, chẳng hạn như bệnh chàm.

 • Bị suy giảm hệ thống miễn dịch, ung thư hoặc tiểu đường. Những tình trạng này khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn.

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Nhọt là gì?

Nhọt phát triển trong vài giờ hoặc vài ngày. Nó thường bắt đầu như một vết sưng đỏ, mềm. Nó có thể cảm thấy ấm áp khi chạm vào. Khi nhọt phát triển, nó:

 • Trở nên đau đớn: Khu vực này nhạy cảm và có thể ngứa trước khi nhọt hình thành.

 • Đầy mủ: Nó có thể cảm thấy mềm hoặc cứng.

 • Phát triển về kích thước: Nó thường bắt đầu nhỏ hơn một cục tẩy bút chì. Nó có thể phát triển lớn như một quả bóng golf.

Nhọt Triệu chứng

 • Có nhân màu vàng hoặc trắng (tương tự như mụn nhọt): Vùng da xung quanh nhân ("đầu") có màu đỏ và sáng bóng.

 • Có thể chảy mủ hoặc đóng vảy: Nhọt có thể chảy mủ khi cơ thể chống lại nhiễm trùng.

 • Có thể lây lan sang các khu vực khác: Vi khuẩn gây ra nhọt có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Cũng có thể truyền bệnh cho người khác khi tiếp xúc gần hoặc dùng chung khăn tắm hoặc các vật dụng cá nhân khác.

Biện pháp trị Nhọt và phác đồ điều trị Bệnh Nhọt là gì?

1. Nguyên tắc điều trị

 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

 • Điều trị chống nhiễm khuẩn toàn thân và tại chỗ

 • Nâng cao hệ thống miễn dịch và thể trạng cơ thể

2. Điều trị cụ thể

Vệ sinh cá nhân: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và tránh/ hạn chế tối đa việc tự lây nhiễm ra các vùng da khác.

Nhọt Cách điều trị

Không bao giờ được nặn hoặc chích mụn nhọt bằng kim hoặc vật sắc nhọn để giải phóng mủ và chất lỏng. Điều này có thể lây nhiễm trùng sang các bộ phận khác trên da. Nếu để yên, nhọt sẽ tự vỡ và tiêu dần theo thời gian. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể cần rạch vào da để dẫn lưu mủ. Một khi chất lỏng và mủ chảy ra từ nhọt hoặc nhọt, nó sẽ lành. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng nghiêm trọng như: nhóm betalactam: Cloxacillin, Augmentin; nhóm macrolid: Roxithromycin, Azithromycin, Acid fusidic (thời gian sử dụng kháng sinh từ 7-10 ngày). Ngoài ra có một số kháng sinh dùng tại chỗ như: kem hoặc mỡ Acid fusidic, mỡ Mupirocin, mỡ Neomycin.

Nếu bị nhọt, có thể làm như sau:

Chườm ấm, ẩm (chẳng hạn như khăn ẩm) nhiều lần trong ngày. Điều này có thể tăng tốc độ chữa lành và giảm bớt một số cơn đau và áp lực mà người bệnh đang gặp phải. Nên sử dụng khăn sạch (và khăn tắm) mỗi lần.

3. Thăm khám bác sĩ ngay khi

 • Bắt đầu lên cơn sốt.

 • Bị sưng hạch bạch huyết.

 • Da xung quanh nhọt chuyển sang màu đỏ hoặc xuất hiện các vệt đỏ.

 • Cơn đau trở nên nghiêm trọng.

 • Một nhọt thứ hai xuất hiện.

Bị các bệnh nền như tiếng thổi tim, tiểu đường, bất kỳ vấn đề nào với hệ thống miễn dịch hoặc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch (ví dụ: corticosteroid hoặc hóa trị liệu) và bị nhọt. Nhọt thường không cần cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu có sức khỏe kém và bị sốt cao, ớn lạnh cùng với nhiễm trùng, cần phải đến đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Biện pháp phòng ngừa Bệnh Nhọt như thế nào?

Nhọt hoặc nhọt có thể xảy ra mặc dù vệ sinh tốt nhất. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa mụn nhọt nếu:

 • Tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm tụ cầu khuẩn, nhọt hoặc nhọt.

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và gel kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn.

 • Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng.

Nhọt Phòng ngừa

 • Không dùng chung hoặc tái sử dụng khăn mặt, khăn tắm và khăn trải giường.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 22/08/2023 21:11