Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Suy giáp

Biện pháp trị Suy giáp và phác đồ điều trị Bệnh Suy giáp là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Suy giáp là gì? Có mấy phác đồ điều trị Suy giáp? Bệnh Suy giáp chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Suy giáp? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Suy giáp của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Suy giáp thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Suy giáp là tốt nhất? Để trị Suy giáp thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Suy giáp thì có phải phẫu thuật hay không?

Suy giáp

Biện pháp trị Suy giáp và phác đồ điều trị Bệnh Suy giáp là gì?

1. Nguyên tắc

Tất cả suy giáp cần phải điều trị trừ suy giáp cận lâm sàng và những bệnh nhân bị bệnh mạch vành. Suy giáp được điều trị bằng hormon thay thế. Điều trị cấp cứu trong trường hợp hôn mê do suy giáp

2. Hormon giáp trạng

Một số dạng thuốc được sử dụng:

  • Levothyroxin (L-T4) viên 50μg, 100μg là loại duy nhất hiện còn dùng 

  • Liothyronin (L-T3) viên 25μg - 50μg (Cynomel), chỉ dùng để điều trị hôn mê do suy giáp hoặc trong 1 số xét nghiệm. 

  • Liotrix (100μg L-T4, 20µg L-T3)- Euthyral.

  • Tinh chất giáp đông khô: Thyrar, Westhroid. 

  • Tính liều tương đương: 100 μg L-T4 tương đương 25 μg L-T3 hay 60 mg bột giáp khô.

3. Theo dõi điều trị suy giáp

  • Lâm sàng: theo dõi nhịp tim, cân nặng, táo bón... Tác dụng phụ của thuốc về xương, tim mạch, thần kinh... Quá liều: đánh trống ngực, lo lắng, run, mất ngủ, đau đầu, gầy sút....

  • Xét nghiệm: sau khi bắt đầu điều trị 6-8 tuần xét nghiệm FT4, TSH. Tiếp đó xét nghiệm sau 3-6 tháng. Khi đã ổn định, có thể kiểm tra 1-2 lần trong 1 năm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 22:55