Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Hội chứng Cushing

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hội chứng Cushing là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Hội chứng Cushing là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Hội chứng Cushing với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Hội chứng Cushing theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Hội chứng Cushing chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Hội chứng Cushing của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Hội chứng Cushing

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Hội chứng Cushing là gì?

  • Thay đổi hình thể, tăng cân là triệu chứng thường gặp nhất. Nguyên nhân do tăng lắng đọng mỡ. Sự phân bố mỡ cũng thay đổi: tăng mỡ ở màng bụng (béo thân), trung thất, mặt (mặt tròn như mặt trăng), hố thái dương, trên xương đòn (dấu hiệu cổ áo), cổ, gáy (cổ trâu).

  • Thay đổi ở da: thường gặp là mỏng da và  đỏ da. Nguyên nhân do lớp thượng bì và các tổ chức dưới da bị teo, kết hợp giãn các mạch dưới da. Bệnh nhân có những vết rạn da màu đỏ tím, sờ vào có cảm giác lõm. Vị trí thường ở bụng, đùi, mông, nách, khoeo, có thể rạn da toàn thân trong trường hợp nặng.

  • Rậm lông và mụn trứng cá: nguyên nhân do tăng tiết androgen, chủ yếu xuất hiện ở nữ. Lông tơ mọc nhiều ở mặt, bụng, ngực, đùi, tóc cũng rậm hơn.

  • Huyết áp tối đa và tối thiểu đều tăng.

  • Rối loạn sinh dục: nguyên nhân do tăng cortisol ở nam và tăng androgen ở nữ. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh, vô sinh. Thường có giảm khả năng tình dục ở nam giới.

  • Rối loạn thần kinh, tâm lý: hầu hết bệnh nhân dễ thay đổi cảm xúc, xúc động, mất ngủ, lo lắng, chán nản, giảm sự tập trung và trí nhớ.

  • Yếu cơ, teo cơ gốc chi: nguyên nhân do tăng dị hoá, giảm tổng hợp protein và hạ kali máu.

  • Loãng xương cũng là triệu chứng thường gặp. Bệnh nhân thường bị đau cột sống và các xương dài. Bệnh nhân có thể gãy xương, có bệnh lý ở cột sống, xương bàn chân, xương sườn.

  • Sỏi tiết niệu: nguyên nhân do tăng đào thải calci qua nước tiểu.

Hội chứng Cushing Triệu chứng

Một số triệu chứng ở bệnh nhân có hội chứng Cushing

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 07:45