Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Đái tháo đường type 2

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Đái tháo đường type 2?

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Đái tháo đường type 2? Đối tượng nhiễm bệnh được phân loại: chia theo tuổi (người trẻ-người già-người cao tuổi-trẻ em), theo giới tính (nam giới-nữ giới). Đối tượng nào là đối tượng dễ mắc Đái tháo đường type 2 hơn? Đối tượng nào sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bị Bệnh Đái tháo đường type 2?

Đái tháo đường type 2

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Đái tháo đường type 2?

  • Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì là nguy cơ chính.

  • Phân bố chất béo: Mỡ (chất béo) tập trung ở bụng nhiều hơn ở hông và đùi cho thấy nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2 hơn. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên nếu là nam có vòng eo trên 102 cm hoặc nữ có số đo trên 89 cm.

  • Không vận động, tập thể dục thường xuyên: Càng ít hoạt động, nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 càng lớn. Hoạt động thể chất giúp kiểm soát cân nặng, sử dụng hết glucose làm năng lượng và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Đái tháo đường type 2 Đối tượng nguy cơ

  • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên nếu cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường loại 2.

  • Chủng tộc và sắc tộc: người thuộc một số chủng tộc và sắc tộc - bao gồm người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa và người châu Á, và người dân đảo Thái Bình Dương - có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn người da trắng.

  • Nồng độ lipid máu: Nguy cơ gia tăng có liên quan đến mức cholesterol "tốt" (HDL) thấp và Triglyceride cao.

  • Tuổi: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên khi già đi, đặc biệt là sau 35 tuổi.

  • Tiền tiểu đường: Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị, tiền tiểu đường thường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

  • Rủi ro liên quan đến mang thai: Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên nếu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai hoặc nếu bạn sinh con nặng hơn 4 kg.

  • Hội chứng buồng trứng đa nang: Mắc hội chứng buồng trứng đa nang - một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều, lông mọc nhiều và béo phì - làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 08/11/2023 02:57