Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Đái tháo đường type 2

Biến chứng của Bệnh Đái tháo đường type 2?

Biến chứng của Bệnh Đái tháo đường type 2 là gì? Biến chứng của Đái tháo đường type 2 là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Đái tháo đường type 2 hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh Đái tháo đường type 2.

Đái tháo đường type 2

Biến chứng của Bệnh Đái tháo đường type 2?

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Ngoài ra, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh mạn tính nghiêm trọng khác. Quản lý bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng này hoặc các tình trạng cùng tồn tại (bệnh đi kèm). Các biến chứng tiềm ẩn của bệnh tiểu đường và các bệnh đi kèm thường gặp bao gồm:

1. Bệnh tim và mạch máu

Bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và hẹp mạch máu (xơ vữa động mạch).

2. Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh) ở các chi

Lượng đường trong máu cao theo thời gian có thể làm hỏng hoặc phá hủy các dây thần kinh, dẫn đến ngứa ran, tê, nóng rát, đau hoặc cuối cùng là mất cảm giác thường bắt đầu ở đầu ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên.

Đái tháo đường type 2 Biến chứng

3. Tổn thương thần kinh khác 

Tổn thương các dây thần kinh của tim có thể góp phần gây ra nhịp tim không đều. Tổn thương thần kinh trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra các vấn đề như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc táo bón. Đối với nam giới, tổn thương thần kinh có thể gây rối loạn cương dương.

4. Bệnh thận

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không hồi phục, có thể phải lọc máu hoặc ghép thận.

5. Tổn thương mắt 

Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp, đồng thời có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc, có khả năng dẫn đến mù lòa.

6. Tình trạng da 

Bệnh tiểu đường có thể khiến người bệnh dễ mắc các vấn đề về da, bao gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

7. Các tổn thương lâu lành

Nếu không được điều trị, vết cắt và vết phồng rộp có thể trở thành nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể khó lành. Tổn thương nghiêm trọng có thể phải cắt bỏ ngón chân, bàn chân hoặc chân.

8. Khiếm thính 

Các vấn đề về thính giác phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.

9. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Béo phì có thể là yếu tố góp phần chính cho cả hai điều kiện. Mất trí nhớ: Bệnh tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các rối loạn khác gây ra chứng mất trí nhớ. Kiểm soát kém lượng đường trong máu có liên quan đến sự suy giảm nhanh hơn về trí nhớ và các kỹ năng tư duy khác.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 12/03/2024 11:36