Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bướu giáp đơn thuần

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Bướu giáp đơn thuần bằng cách nào?

Cách kiểm tra-xét nghiệm và chẩn đoán của Bệnh Bướu giáp đơn thuần ra sao? Các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán Bướu giáp đơn thuần bằng hình ảnh, video và các dấu hiệu nhận biết-biểu hiện theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Chi phí cho việc xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Bướu giáp đơn thuần tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí (bảng giá) xét nghiệm sàng lọc và kỹ thuật tầm soát ung thư (nếu có) của Bệnh Bướu giáp đơn thuần? Bướu giáp đơn thuần có cần xét nghiệm tế bào không? Cách xem kết quả và cách làm xét nghiệm-chẩn đoán Bướu giáp đơn thuần.

Bướu giáp đơn thuần

Xét nghiệm và chẩn đoán Bệnh Bướu giáp đơn thuần bằng cách nào?

1. Xét nghiệm

  • Xét nghiệm định lượng TSH huyết thanh kết hợp với hormon giáp tự do là xét nghiệm sàng lọc cần thực hiện đầu tiên. Đối với bướu giáp đơn thuần cho kết quả bình thường. Có thể tăng tỷ lệ T3/T4, nguyên nhân do sự iod hóa của thyroglobulin bị tổn thương.

  • Trong đánh giá bướu giáp, các thăm dò về hình ảnh là rất hữu ích. Xạ hình tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp giúp chẩn đoán và điều trị bướu giáp đơn thuần. Xạ hình tuyến giáp giúp phát hiện nhân nóng ở nhu mô tuyến giáp, từ đó đưa ra định hướng điều trị. Siêu âm tuyến giáp giúp đánh giá hình thái và độ lớn của tuyến giáp. Siêu âm bướu giáp dạng nốt cho biết hình dạng của nốt và số lượng nốt, bên cạnh đó còn giúp hướng dẫn chọc hút bằng kim để chẩn đoán tế bào học. Siêu âm còn giúp theo dõi sau điều trị.

Bướu giáp đơn thuần Xét nghiệm và chẩn đoán

Siêu âm tuyến giáp

  • Nên thực hiện chụp X quang quy ước vùng cổ và vùng trung thất trên, có thể thấy hình ảnh chèn ép khí quản nếu có.

  • Cần chỉ định xạ hình tuyến giáp, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính trong trường hợp bướu giáp lạc chỗ khu trú trong ngực.

2. Chẩn đoán 

Chẩn đoán bướu giáp đơn thuần dựa vào các triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng như đã liệt kê ở trên.

Cần phân biệt bướu giáp đơn thuần với bệnh Basedow, bệnh Hashimoto và ung thư tuyến giáp:

  • Thường khó phân biệt bướu giáp đơn thuần với giai đoạn nhiễm độc giáp không nặng và thiếu triệu chứng thương tổn mắt trong bệnh Basedow. Cần định lượng kháng thể đặc hiệu của Basedow để phân biệt với bướu giáp đơn thuần.

  • Khó để chẩn đoán phân biệt bướu giáp đơn thuần với bệnh Hashimoto. Ở bệnh Hashimoto, sờ tuyến giáp thấy có mật độ chắc hơn và không đều. Cần xét nghiệm kháng thể đặc hiệu của Hashimoto để phân biệt.

  • Cần phân biệt bướu giáp đơn thuần, nhất là với thể bướu giáp nhiều nốt với ung thư tuyến giáp. Cần thăm khám lâm sàng và thăm dò cận lâm sàng để tìm các triệu chứng gợi ý. Chẩn đoán xác định ung thư tuyến giáp bằng xét nghiệm tế bào học.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 21:22