Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bướu giáp đơn thuần

Biện pháp trị Bướu giáp đơn thuần và phác đồ điều trị Bệnh Bướu giáp đơn thuần là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Bướu giáp đơn thuần là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bướu giáp đơn thuần? Bệnh Bướu giáp đơn thuần chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bướu giáp đơn thuần? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bướu giáp đơn thuần của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Bướu giáp đơn thuần thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Bướu giáp đơn thuần là tốt nhất? Để trị Bướu giáp đơn thuần thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Bướu giáp đơn thuần thì có phải phẫu thuật hay không?

Bướu giáp đơn thuần

Biện pháp trị Bướu giáp đơn thuần và phác đồ điều trị Bệnh Bướu giáp đơn thuần là gì?

  • Nếu bệnh nhân có bướu giáp nhỏ và không có triệu chứng: chỉ cần thăm khám định kỳ và siêu âm tuyến giáp để đánh giá. Sự phát triển tuyến giáp ở mỗi bệnh nhân là rất khác nhau. 

  • Điều trị bằng thyroxin giúp giảm thể tích của tuyến giáp sau 9 tháng điều trị ở khoảng 60% trường hợp bệnh nhân. Tuy nhiên, sau 3 tháng ngừng điều trị, siêu âm tuyến giáp thấy kích thước tuyến giáp trở lại như trước điều trị. Vì vậy muốn duy trì giảm thể tích bướu giáp, cần điều trị lâu dài. Thông thường, bướu giáp đơn thuần thể nốt kém đáp ứng hơn thể lan tỏa. Điều trị với thyroxin thường mang lại kết quả tốt hơn ở bệnh nhân trẻ, bướu giáp mới phát hiện và không quá lớn.

  • Điều trị bằng thyroxin lâu dài có thể gây ra các tác dụng không mong muốn trên xương và tim. Sử dụng liều levothyroxin hiệu quả thấp nhất, thông thường khoảng 1,5 – 2,0 µg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Cần theo dõi TSH và T3 tự do để chỉnh liều nhằm giảm thiểu tối đa tác dụng không mong muốn.

  • Đối với bệnh nhân bướu giáp đơn thuần có nồng độ TSH > 1 mU/L, có thể chỉ định điều trị bằng levothyroxin để giảm nồng độ TSH huyết tương về dưới mức bình thường (0,5 – 1,0mU/L), không nên giảm thấp hơn mức này. Nếu thể tích tuyến giáp giảm hoặc ổn định, có thể tiếp tục điều trị và cần theo dõi TSH định kỳ.

Bướu giáp đơn thuần Cách điều trị

Cần theo dõi TSH định kỳ

  • Không nên phẫu thuật bướu giáp đơn thuần vì có thể gây ra suy giáp, trừ các trường hợp cần giải phóng sự chèn ép sau khi điều trị levothyroxin thất bại. Sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát là khoảng 10-20% các trường hợp. Có khoảng 7-10% trường hợp gặp biến chứng do phẫu thuật. Sau phẫu thuật, điều trị dự phòng bằng levothyroxin có thể không ngăn được sự tái phát bướu giáp đơn thuần. 

  • Điều trị với I131 để làm giảm thể tích bướu giáp có thể áp dụng cho những trường hợp tái phát sau phẫu thuật, hoặc những trường hợp bướu giáp kích thước quá lớn ở người lớn có chống chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này không được áp dụng với các trường hợp bướu giáp lớn sau xương ức (vì có thể làm tuyến giáp sưng cấp tính gây khí quản bị chèn ép nặng hơn) và những bệnh nhân trẻ. Điều trị bằng I131 mang lại hiệu quả, nhưng tỷ lệ suy giáp khá cao: khoảng 22-40% trong 5 năm.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 07:01