Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bệnh Wilson

Biện pháp trị Bệnh Wilson và phác đồ điều trị Bệnh Wilson là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Wilson là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bệnh Wilson? Bệnh Wilson chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bệnh Wilson? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bệnh Wilson của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Wilson thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Wilson là tốt nhất? Để trị Bệnh Wilson thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Wilson thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh Wilson

Biện pháp trị Bệnh Wilson và phác đồ điều trị Bệnh Wilson là gì?

Nếu không được điều trị, bệnh Wilson có thể gây tử vong cho bệnh nhân, thường ở tuổi 30. Các bệnh nhân thường có kết quả điều trị tốt trừ khi lúc được chẩn đoán bệnh đã tiến triển.

  • Thay đổi chế độ ăn (tránh ăn các thực phẩm có nhiều đồng): những bệnh nhân mắc bệnh Wilson phải tuân theo chế độ ăn uống chứa ít đồng. Một số thực phẩm nên tránh bao gồm hạt điều, gan bò, động vật có vỏ, đậu mắt đen, nước ép rau, nấm và ca cao. Những người mắc bệnh Wilson không nên dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung vitamin hoặc khoáng chất nào có chứa đồng.

  • Thuốc (các loại thuốc loại bỏ đồng) và bổ sung kẽm: một số thuốc liên kết với đồng, ví dụ như trientine hoặc penicillamine dùng đường uống được sử dụng với mục đích loại bỏ đồng tích tụ. Thuốc bổ sung kẽm có thể ngăn sự hấp thụ đồng của cơ thể, được sử dụng nếu trientine hoặc penicillamine có quá nhiều tác dụng không mong muốn hoặc không đem lại hiệu quả. Trong vòng 2 giờ sau khi uống penicillamine hoặc trientine, bệnh nhân không nên uống kẽm vì kẽm có thể liên kết với các loại thuốc này và làm mất tác dụng của chúng. Những bệnh nhân Wilson phải dùng penicillamine, trientine, kẽm, hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc này trong suốt quãng đời còn lại.

  • Có thể ghép gan: những bệnh nhân không dùng thuốc theo hướng dẫn, đặc biệt là những bệnh nhân trẻ tuổi, có thể bị suy gan. Các bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân mắc bệnh này nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan một cách thường xuyên. Ghép gan có thể chữa khỏi bệnh và có thể là cứu cánh cho những bệnh nhân Wilson suy gan nặng hoặc có các vấn đề về gan nghiêm trọng nhưng không đáp ứng với việc điều trị bằng thuốc.

Bệnh Wilson Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 13:31