Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bệnh tiểu đường

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh tiểu đường là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh tiểu đường là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh tiểu đường với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh tiểu đường theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh tiểu đường chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Bệnh tiểu đường của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Bệnh tiểu đường

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh tiểu đường là gì?

Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, các triệu chứng thường không điển hình nên khó xác định và rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác. Một số triệu chứng gặp ở bệnh nhân tiểu đường gồm:

  • Khát nước và uống nhiều nước: đây là triệu chứng đầu tiên khi mắc bệnh. Cần phân biệt với khát nước và uống nhiều nước do hoạt động nhiều, thời tiết nắng nóng hay do mất nước.

  • Đi tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu tăng: nếu xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu tăng và chất lượng nước tiểu bình thường là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

  • Cơ thể mệt mỏi: do thiếu Insulin, glucose sẽ không vào được tế bào. Mặt khác, bệnh nhân mệt mỏi vì mất glucose qua đường tiểu, do đó dẫn đến cơ thể mệt mỏi và suy nhược. 

  • Ăn nhiều nhưng bị sụt cân: nếu ăn uống nhiều và không có sự thay đổi về làm việc và tập luyện nhưng bị sụt cân, đây có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường. Khi mắc bệnh tiểu đường, chất béo sẽ thay thế glucose để tạo ra năng lượng cho cơ thể, điều này làm cho bệnh nhân sụt cân đột ngột. 

  • Thị lực giảm sút: khi mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có thể có biểu hiện thị lực không tốt như trước, nhìn mờ, nhòe không rõ. Nếu thị lực giảm kết hợp các biểu hiện như khát nước, sụt cân... thì có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  • Biểu hiện viêm nướu: khi mắc bệnh tiểu đường, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị tổn thương khiến bệnh nhân thường xuyên viêm nướu, viêm họng,...

  • Xuất hiện các vết thâm nám: bệnh nhân tiểu đường thường thấy xuất hiện nhiều vết thâm sẫm màu trên da, đặc biệt là ở những vị trí có nếp gấp da hoặc nếp nhăn.

  • Vết thương lâu lành: Bệnh nhân tiểu đường có các vết thương khó lành, đôi khi có thể hoại tử. Nguyên nhân do hệ thống miễn dịch bị tổn thương, lòng mạch tổn thương, có thể tắc mạch máu.

Bệnh tiểu đường Triệu chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 17:39