Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bệnh tiểu đường

Biện pháp trị Bệnh tiểu đường và phác đồ điều trị Bệnh tiểu đường là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh tiểu đường là gì? Có mấy phác đồ điều trị Bệnh tiểu đường? Bệnh tiểu đường chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Bệnh tiểu đường? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Bệnh tiểu đường của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh tiểu đường thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh tiểu đường là tốt nhất? Để trị Bệnh tiểu đường thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh tiểu đường thì có phải phẫu thuật hay không?

Bệnh tiểu đường

Biện pháp trị Bệnh tiểu đường và phác đồ điều trị Bệnh tiểu đường là gì?

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống và thiết lập chế độ tập luyện hợp lý là rất  quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Bữa ăn cần cung cấp đủ dinh dưỡng, sau khi ăn không làm tăng đường huyết nhiều và xa bữa ăn không làm hạ đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các thực phẩm có nhiều chất xơ và hạn chế thức ăn chứa nhiều đường. Tăng cường hoạt động thể lực không chỉ giúp bệnh nhân cải thiện đường huyết, cải thiện cân nặng mà còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Kết hợp thay đổi chế độ ăn và  luyện tập thể lực sẽ giúp làm giảm HbA1c.

  • Các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Thuốc uống: Metformin, ức chế alpha glucosidase, Sulfonylurea, ức chế kênh SGLT2, ức chế enzym DPP- 4, TZD. Thuốc tiêm: Insulin, các chất đồng vận thụ thể GLP-1.

  • Với tiểu đường tuýp 1: bệnh nhân dùng insulin suốt đời vì cơ thể không còn khả năng sản xuất insulin. Với tiểu đường tuýp 2: nếu tình trạng glucose trong máu tăng không cải thiện được bằng chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện, bệnh nhân sử dụng các thuốc điều trị tiểu đường để ổn định lượng đường trong máu.

  • Để bệnh không tiến triển nặng, bệnh nhân cần có kế hoạch theo dõi đường huyết, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, nên ăn nhiều rau xanh và các loại thực phẩm ít đường. Bệnh nhân cần thăm khám định kỳ và tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Bệnh tiểu đường Cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 05/11/2023 06:31