Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bệnh tiểu đường

Biến chứng của Bệnh tiểu đường?

Biến chứng của Bệnh tiểu đường là gì? Biến chứng của Bệnh tiểu đường là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Bệnh tiểu đường hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường

Biến chứng của Bệnh tiểu đường?

Một số biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân tiểu đường gồm:

  • Mạch máu: tăng glucose máu trong thời gian dài có thể làm mạch máu bị tổn thương. Nếu các mạch máu lớn tổn thương có thể gây ra nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tổn thương mạch, hẹp động mạch tứ chi, thậm chí có thể tắc mạch gây ra hoại tử chi. Các mạch máu nhỏ tổn thương sẽ làm rối loạn hoạt động và chức năng của các cơ quan như võng mạc, thần kinh ngoại biên, thận,... Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới suy thận mạn, giảm thị lực dẫn đến mù lòa,…

  • Hô hấp: dễ bị viêm phế quản, viêm phổi do bị bội nhiễm vi khuẩn.

  • Tiêu hóa: có thể viêm loét dạ dày, tiêu chảy, viêm quanh nướu răng, rối loạn chức năng gan.

  • Da: hay bị mụn nhọt, có thể thấy ngứa ngoài da,…

  • Bệnh Alzheimer: những người mắc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc Alzheimer.

Một số biến chứng phụ nữ mang thai có thể gặp nếu mắc tiểu đường thai kỳ:

  • Có thể bị tiền sản giật với các triệu chứng tăng huyết áp, protein niệu và phù. Bên cạnh đó, ở lần mang thai kế tiếp, sản phụ có nguy cơ tái phát bệnh và có thể tiến triển thành bệnh tiểu đường (thường là tuýp 2) khi về già.

  • Thai nhi có bị tiểu đường tuýp 2 về sau. Thai nhi có nguy cơ tử vong trước hoặc sau khi sinh nếu sản phụ không được điều trị hiệu quả và đúng cách trong thời gian mang thai.

Bệnh tiểu đường Biến chứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 07:40