Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Biện pháp phòng ngừa Bệnh thần kinh do đái tháo đường như thế nào?

Cách phòng ngừa Bệnh thần kinh do đái tháo đường là gì? Các con đường lây nhiễm bệnh của Bệnh thần kinh do đái tháo đường ra sao? Lây bệnh qua tiếp xúc hay không khí, qua đường máu hay di truyền? Từ đó rút ra các biện pháp phòng ngừa và cách phòng tránh Bệnh thần kinh do đái tháo đường tốt nhất là gì?

Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Biện pháp phòng ngừa Bệnh thần kinh do đái tháo đường như thế nào?

1. Quản lý đường huyết

ADA khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường nên xét nghiệm huyết sắc tố glycated (A1C) ít nhất hai lần một năm.

Bệnh thần kinh do đái tháo đường Phòng ngừa

Kiểm soát lượng đường huyết chặt chẽ để hạn chế xuất hiện các biến chứng 

Các mục tiêu A1C có thể cần phải được cá nhân hóa, nhưng đối với nhiều người trưởng thành, ADA khuyến nghị A1C dưới 7,0%. Nếu lượng đường trong máu cao hơn mục tiêu có thể cần thay đổi cách quản lý hàng ngày như thêm hoặc điều chỉnh thuốc hoặc thay đổi lối sống.

2. Chăm sóc chân

Các vấn đề về chân, bao gồm vết loét lâu lành, loét và thậm chí phải cắt cụt chi, là những biến chứng phổ biến của bệnh thần kinh do tiểu đường. Nhưng có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề này bằng cách khám chân kỹ lưỡng ít nhất mỗi năm một lần. 

  • Kiểm tra bàn chân mỗi ngày: Tìm kiếm các vết phồng rộp, vết cắt, vết bầm tím, da nứt nẻ và bong tróc, mẩn đỏ và sưng tấy. 

  • Giữ cho đôi chân sạch sẽ và khô ráo: Rửa chân mỗi ngày bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ. Đừng ngâm chân. Lau thật khô bàn chân và giữa các ngón chân.

  • Dưỡng ẩm cho đôi chân: Điều này giúp ngăn ngừa nứt. Nhưng hạn chế thoa kem dưỡng da giữa các ngón chân vì nó có thể khuyến khích nấm phát triển.

  • Cắt móng chân cẩn thận

  • Mang vớ khô, sạch. 

  • Mang giày đệm vừa vặn. Mang giày bít mũi hoặc dép lê để bảo vệ đôi chân. Hãy chắc chắn rằng đôi giày vừa vặn và cho phép các ngón chân di chuyển.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 10:03