Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Biến chứng của Bệnh thần kinh do đái tháo đường?

Biến chứng của Bệnh thần kinh do đái tháo đường là gì? Biến chứng của Bệnh thần kinh do đái tháo đường là một sự tiến triển không thuận lợi hoặc hậu quả sau khi chữa khỏi hoàn toàn Bệnh thần kinh do đái tháo đường hoặc chỉ chữa khỏi một phần của Bệnh thần kinh do đái tháo đường.

Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Biến chứng của Bệnh thần kinh do đái tháo đường?

  • Hạ đường huyết không nhận biết: Lượng đường trong máu dưới 70 mg/dL - 3,9 mmol/L thường gây run, đổ mồ hôi và tim đập nhanh. Nhưng những người mắc bệnh thần kinh tự chủ có thể không gặp phải những dấu hiệu cảnh báo này.

  • Mất ngón chân, bàn chân hoặc cẳng chân: Tổn thương thần kinh có thể gây mất cảm giác ở bàn chân, do đó, ngay cả những vết cắt nhỏ cũng có thể biến thành vết loét hoặc lở loét mà không được chú ý. Có thể cần phải cắt bỏ (cắt cụt) ngón chân, bàn chân hoặc thậm chí một phần của chân trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng.

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nếu các dây thần kinh kiểm soát bàng quang bị tổn thương, bàng quang có thể không trống hoàn toàn khi đi tiểu dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn, gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Tổn thương thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm thấy cần đi tiểu hoặc kiểm soát các cơ bài tiết nước tiểu, dẫn đến rò rỉ (tiểu không tự chủ).

  • Huyết áp giảm mạnh. Tổn thương dây thần kinh kiểm soát lưu lượng máu có thể ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh huyết áp của cơ thể. Điều này có thể khiến áp suất giảm mạnh khi đứng sau khi ngồi hoặc nằm xuống, có thể dẫn đến choáng váng và ngất xỉu.

  • Các vấn đề về tiêu hóa: Nếu tổn thương thần kinh xảy ra trong đường tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc cả hai đều có thể xảy ra. Tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường có thể dẫn đến liệt dạ dày, một tình trạng trong đó dạ dày làm trống quá chậm hoặc hoàn toàn không làm trống. 

  • Rối loạn chức năng tình dục: Nam giới có thể bị rối loạn cương dương. Phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc bôi trơn và kích thích.

  • Tăng hoặc giảm tiết mồ hôi. Tổn thương thần kinh có thể làm gián đoạn hoạt động của các tuyến mồ hôi và khiến cơ thể khó kiểm soát nhiệt độ đúng cách.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 08:53