Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Basedow

Basedow là bệnh gì? Những điều cần biết về Basedow

Bệnh Basedow là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Basedow với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Basedow do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Basedow thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Basedow có nguy hiểm không? Basedow có lây không? Basedow có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Basedow sẽ được trình bày trong bài viết này.

Basedow

Basedow là bệnh gì?

Basedow là dạng cường giáp phổ biến nhất chiếm đến 90% các trường hợp cường giáp. Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức dẫn đến sản xuất hormon giáp nhiều hơn bình thường. Hậu quả làm gia tăng nồng độ hormon lưu hành trong máu và chuyển hóa hay còn gọi là nhiễm độc giáp.

Basedow là một bệnh tự miễn thường gặp ở nữ giới do rối loạn Ts, Th kích thích lympho B tăng tổng hợp tự kháng thể.

Trong bệnh Basedow sẽ xuất hiện các kháng thể kháng thyroglobulin, kháng thể kháng TSH đồng thời xuất hiện TSI là yếu tố kích thích liên tục tuyến giáp.

Basedow sẽ đi kèm theo các bệnh tự miễn khác như đái tháo đường typ I, lupus ban đỏ hệ thống… Là một bệnh có yếu tố di truyền (gen HLA B8, HLA DR3), tiền sử gia đình từng có người bị và giới tính nữ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với nam giới.

Basedow là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 14/05/2023 15:27