Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Nội tiết-Chuyển hóa » Basedow

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Basedow?

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Basedow? Đối tượng nhiễm bệnh được phân loại: chia theo tuổi (người trẻ-người già-người cao tuổi-trẻ em), theo giới tính (nam giới-nữ giới). Đối tượng nào là đối tượng dễ mắc Basedow hơn? Đối tượng nào sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bị Bệnh Basedow?

Basedow

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Basedow?

  • Sau khi sinh: thai kỳ là thời điểm ức chế miễn dịch do đó bệnh có xu hướng giảm khi thai nghén tiến triển. Sau khi sinh, tình trạng ức chế miễn dịch không còn nên bệnh Basedow có thể xuất hiện.

  • Các stress: các bệnh nhân Basedow thường có tiền sử bị stress tâm lý, hoặc bị ốm đau trước khi xuất hiện cường giáp. Stress sẽ làm giảm đáp ứng miễn dịch, có thể được điều biến bởi tác dụng của cortisol lên các tế bào miễn dịch, sau đó là các phản ứng quá mẫn có thể dẫn tới khởi phát bệnh tuyến giáp tự miễn ở những người có gen nhạy cảm.

  • Steroid sinh dục: nữ dễ bị Basedow hơn nam giới, có thể do chịu ảnh hưởng bởi nhiều estrogen hơn và ít testosterone hơn. Tuy nhiên, nhiễm sắc thể X là nguồn gốc làm tăng tính nhạy cảm hơn là hormone sinh dục.

  • Chế độ ăn chứa nhiều Iod và uống các thuốc chứa nhiều iot như amiodarone có thể là một trong những yếu tố nguyên nhân thúc đẩy bệnh Basedow, hoặc tái phát Basedow ở những người nhạy cảm.

  • Một số yếu tố khác như thay đổi đáp ứng miễn dịch do điều trị lithium; nhiễm vi khuẩn hoặc virus; ngừng điều trị corticoid.

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc Bệnh Basedow?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 05:18