Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh người già » Alzheimer

Biện pháp trị Alzheimer và phác đồ điều trị Bệnh Alzheimer là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Alzheimer là gì? Có mấy phác đồ điều trị Alzheimer? Bệnh Alzheimer chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Alzheimer? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Alzheimer của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Alzheimer thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Alzheimer là tốt nhất? Để trị Alzheimer thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Alzheimer thì có phải phẫu thuật hay không?

Alzheimer

Biện pháp trị Alzheimer và phác đồ điều trị Bệnh Alzheimer là gì?

1.  Nguyên tắc điều trị

  • Xây dựng kế hoạch, chế độ chăm sóc người bệnh tại bệnh viện, tại nhà

  • Đánh giá mức độ sa sút trí tuệ để xem xét đến các vấn đề sống độc lập của người bệnh

2. Điều trị bằng thuốc

  • Đối với bệnh Alzheimer giai đoạn đầu đến trung bình, bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc như donepezil, rivastigmine, hoặc galantamine. Những loại thuốc này có thể giúp duy trì mức độ cao của acetylcholine trong não, giúp các tế bào thần kinh trong não gửi và nhận tín hiệu tốt hơn làm giảm một số triệu chứng của bệnh.

  • Ngoài ra có thể sử dụng một số thuốc có khả năng điều trị suy giảm nhận thức như các thuốc tăng cường chuyển hóa, tuần hoàn não, thuốc dưỡng thần kinh: Cerebrolysin, Ginkgo biloba, Piracetam, Citicoline, Choline Alfoscerate, Vinpocetin.

  • Lựa chọn các thuốc an thần kinh như: Quetiapine, Risperidone, Olanzapine, Haloperidol, Aripiprazole…

  • Dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống loạn thần để giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer: Sertraline, Citalopram, Escitalopram, Fluvoxamine…

3.  Liệu pháp tâm lý

Tạo ra môi trường an toàn và thoải mái có thể giúp kiểm soát tình trạng của bệnh Alzheimer:

Đơn giản hóa nhiệm vụ hạn chế nhầm lẫn, nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày, sử dụng kỹ thuật thư giãn tạo ra một môi trường êm dịu.

Giữ tinh thần, thể chất và hoạt động xã hội có thể có tác động rất tích cực đến người mắc bệnh Alzheimer. Cố gắng theo kịp các hoạt động mà họ yêu thích và cũng có thể muốn thử những hoạt động mới.

Ví dụ:

  • Tăng cường tập thể dục như tham gia bơi lội, đi bộ hoặc thái cực quyền

Cách điều trị Alzheimer

Giữ tinh thần, thể chất tốt để tác động tích cực đến người mắc bệnh Alzheimer

  • Rèn luyện trí óc bằng cách đọc hoặc câu đố

  • Tham gia một nhóm để hát, nhảy hoặc sáng tác nhạc làm nghệ thuật, thủ công hoặc sở thích khác tham quan bảo tàng hoặc phòng trưng bày địa phương, hoặc thực hiện các chuyến đi trong ngày.

Biện pháp trị Alzheimer và phác đồ điều trị Bệnh Alzheimer là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 11:21