Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Xuất huyết giảm tiểu cầu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Xuất huyết giảm tiểu cầu của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Xuất huyết giảm tiểu cầu

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Xuất huyết giảm tiểu cầu là gì?

Dấu hiệu gợi ý của bệnh là hội chứng chảy máu, thường gặp nhất ở da và niêm mạc. Bệnh cũng có thể được phát hiện tình cờ thông qua khám bệnh định kỳ, làm xét nghiệm tổng phân tích mẫu ngoại vi thấy có số lượng tiểu cầu giảm. Có thể có triệu chứng của hội chứng thiếu máu (phụ thuộc vào mức độ chảy máu).

Hội chứng xuất huyết là biểu hiện nổi bật nhất của bệnh, với các biểu hiện:

  • Ban xuất huyết ở da hình thái đa dạng: dạng chấm, nốt, mảng hoặc đám xuất huyết. Trong bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, xuất huyết dưới da thường diễn ra tự nhiên, không do va đập hay chấn thương.

Xuất huyết giảm tiểu cầu Triệu chứng

Xuất huyết dưới da

  • Xuất huyết niêm mạc (xuất huyết niêm mạc mũi, củng mạc mắt, lợi, chảy máu chân răng). 

  • Xuất huyết nội tạng (xuất huyết tiêu hoá, đường tiết niệu, não - màng não, tử cung). 

Tiên lượng của xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch tùy thuộc vào mức độ xuất huyết. Tình trạng xuất huyết không hoàn toàn liên quan đến số lượng tiểu cầu. Tuy nhiên, khi số lượng tiểu cầu nhỏ hơn 10 x 109 thì nguy cơ xảy ra tình trạng xuất huyết nặng tăng đáng kể. Xuất huyết ở võng mạc thường báo hiệu tình trạng xuất huyết ở não – màng não. Vì vậy, thăm khám đáy mắt là một thăm khám rất quan trọng  trên lâm sàng.

Mặc dù là một bệnh lành tính nhưng vẫn có 3-5% bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch tử vong. Sau khi được điều trị, khoảng 80% trẻ em và 70% người lớn có thể khỏi bệnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 11:01