Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Thiếu máu thiếu sắt

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Dấu hiệu bất thường, biểu hiện và những triệu chứng của Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì? Cách phân biệt được chính xác biểu hiện của người bị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Dấu hiệu sớm của Bệnh Thiếu máu thiếu sắt theo từng giai đoạn bệnh khác nhau như thế nào? Bệnh Thiếu máu thiếu sắt chia thành các giai đoạn bệnh nào? Hiện tượng bất thường, triệu chứng-dấu hiệu nhận biết và các biểu hiện Thiếu máu thiếu sắt của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao?

Thiếu máu thiếu sắt

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Các triệu chứng của thiếu máu thiếu sắt diễn biến một cách từ từ thông qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: chỉ giảm lượng sắt dự trữ nên bệnh nhân chưa bị thiếu máu. Bệnh nhân thường có các triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt.

Giai đoạn 2: đã cạn sắt dự trữ và giảm vận chuyển sắt. Bệnh nhân có các triệu chứng của nguyên nhân gây thiếu sắt, chưa có biểu hiện rõ tình trạng thiếu máu. Bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng của thiếu sắt như: mệt mỏi, mất tập trung,…

Giai đoạn 3: thiếu máu và có cả triệu chứng của thiếu máu và thiếu sắt. 

Bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt có một số triệu chứng:

  • Triệu chứng cơ năng: mệt mỏi, tức ngực, giảm khả năng hoạt động trí lực và thể lực, hoa mắt chóng mặt khi thay đổi tư thế.

  • Triệu chứng thực thể: niêm mạc nhợt nhạt, da xanh xao, tóc, lông, móng khô dễ gãy, lưỡi nhợt, nhẵn do mòn hoặc mất gai lưỡi.

Thiếu máu thiếu sắt Triệu chứng

Bệnh nhân thiếu máu có da xanh xao

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 04/11/2023 13:10