Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt là bệnh gì? Những điều cần biết về Thiếu máu thiếu sắt

Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là bệnh gì? Cách phân biệt được chính xác Bệnh Thiếu máu thiếu sắt với các bệnh lý khác có dấu hiệu bệnh tương tự. Nguyên nhân của Bệnh Thiếu máu thiếu sắt do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác? Ví dụ như tôi bị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt thì tôi cần lưu ý những vấn đề gì? (về ăn-uống-ngủ-nghỉ nên như thế nào?) Tìm hiểu xem Bệnh Thiếu máu thiếu sắt có nguy hiểm không? Thiếu máu thiếu sắt có lây không? Thiếu máu thiếu sắt có di truyền không? Những điều cần biết về Bệnh Thiếu máu thiếu sắt sẽ được trình bày trong bài viết này.

Thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt là bệnh gì?

Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng thiếu máu nguyên nhân do không đủ sắt đáp ứng cho nhu cầu tạo hồng cầu vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Dựa vào thăm khám và các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên gây thiếu máu thiếu sắt là do mất sắt, giảm cung cấp sắt, do mất máu hay do các nguyên nhân phối hợp.

Vai trò của sắt:

  • Sắt là một trong những chất vi lượng có vai trò vô cùng quan trọng, có mặt trong hầu hết các tổ chức của cơ thể như: trong myoglobin, hemoglobin và một số enzyme.

  • Sắt tham gia vào các quá trình như tổng hợp DNA, vận chuyển electron, vận chuyển oxy,…

  • 90-95% lượng sắt trong cơ thể người bình thường được tái sử dụng từ sắt do phá hủy hồng cầu già giải phóng ra. 5 - 10% lượng sắt (tương đương 1 - 2mg) được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, phân. Để bù lại lượng sắt đã mất đi, cơ thể hấp thu thêm sắt từ thức ăn. Sắt được hấp thu ở dạ dày, hành tá tràng, đoạn đầu hỗng tràng.

Thiếu máu thiếu sắt là bệnh gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 09/03/2024 15:32