Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Thiếu máu thiếu sắt

Biện pháp trị Thiếu máu thiếu sắt và phác đồ điều trị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Các biện pháp chữa và phương pháp-phác đồ điều trị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì? Có mấy phác đồ điều trị Thiếu máu thiếu sắt? Bệnh Thiếu máu thiếu sắt chia thành các giai đoạn bệnh như thế nào? Có mấy giai đoạn Thiếu máu thiếu sắt? Triệu chứng-dấu hiệu và biểu hiện Thiếu máu thiếu sắt của giai đoạn đầu (giai đoạn khởi phát), giai đoạn giữa hay cuối khác nhau ra sao? Cách trị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt thì thực hiện can thiệp y tế vào giai đoạn nào của Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là tốt nhất? Để trị Thiếu máu thiếu sắt thì nên uống thuốc gì? Để chữa Bệnh Thiếu máu thiếu sắt thì có phải phẫu thuật hay không?

Thiếu máu thiếu sắt

Biện pháp trị Thiếu máu thiếu sắt và phác đồ điều trị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì?

1. Nguyên tắc điều trị

 • Hạn chế truyền máu, chỉ truyền máu trong trường hợp bệnh nhân thiếu máu nặng, mất bù.

 • Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng viên nén, dung dịch uống hoặc truyền tĩnh mạch. Khuyến khích bệnh nhân sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Chỉ sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp: thiếu máu nặng và rất nặng, cơ thể không hấp thu được sắt dùng dạng uống (bệnh bẩm sinh, cắt đoạn ruột, dạ dày); thiếu máu trong khi viêm nhiễm hoặc bệnh mạn tính đang tiến triển.

 • Giai đoạn sớm khi bệnh nhân thiếu sắt nhưng chưa thiếu máu: ăn các thực phẩm giàu sắt để bổ sung sắt và uống các chế phẩm chứa sắt.

 • Thời gian bổ sung sắt kéo dài, bệnh nhân nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi huyết sắc tố trở đã về bình thường.

 • Phối hợp với điều trị nguyên nhân: cần tìm nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt.

2. Các chế phẩm bổ sung sắt

Dạng uống:

 • Ferrous sulfate, ferrous fumarate, ferrous gluconate.

 • Liều dùng: 2mg sắt/kg/ngày.

 • Thời gian dùng thuốc: 6 đến 12 tháng.

 • Nên uống thêm nước cam, chanh hoặc bổ sung thêm vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt. Lưu ý: uống thuốc vào lúc đói để thuốc hấp thu tốt nhất, tuy nhiên nếu bệnh nhân bị kích ứng dạ dày thì có thể uống thuốc trong lúc ăn. Uống thuốc có thể làm phân có màu đen (không phải do xuất huyết tiêu hóa), táo bón.

Dạng truyền tĩnh mạch:

 • Iron dextran, Iron sucrose.

 • Cách tình liều của thuốc bổ sung sắt dạng tiêm: Tổng liều (mg) = P (kg) x (Hb đích (G/L) - Hb thực (G/L)) x 0,24 + 500 mg. Trong đó P là trọng lượng cơ thể (kg), Hb là nồng độ huyết sắc tố (G/L).

3. Điều trị nguyên nhân

Nguyên nhân gây thiếu sắt phải được phải chẩn đoán và điều trị một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.

Biện pháp trị Thiếu máu thiếu sắt và phác đồ điều trị Bệnh Thiếu máu thiếu sắt là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 11/03/2024 03:54