Bệnh Lý » Bệnh » Bệnh Máu » Tăng canxi máu

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tăng canxi máu?

Nguyên nhân gây ra Bệnh Tăng canxi máu là gì? Tác nhân gây ra Tăng canxi máu do virus (vi rút gây bệnh) hoặc lý do nào khác?

Tăng canxi máu

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tăng canxi máu?

1. Tăng canxi máu do cường tuyến cận giáp

Cường cận giáp nguyên phát là nguyên nhân gây ra phần lớn những trường hợp tăng canxi máu ở bệnh nhân cấp cứu. Đây là một bệnh thường gặp, nhất là ở phụ nữ lớn tuổi. Khoảng 85% trường hợp là u một tuyến, 15% là phì đại mô cả bốn tuyến, 1% là ung thư tuyến cận giáp.

2. Tăng canxi máu trong các bệnh ác tính

Thường thấy tăng canxi máu phản ứng, gặp ở đa số các trường hợp bệnh nhân nội trú. Canxi máu tăng theo hai cơ chế chủ yếu:

  • Tăng canxi máu do phát triển tế bào u, các cytokine vùng hoạt động kích thích hủy xương, do tiêu xương tại chỗ. Tăng canxi máu ác tính chỉ xảy ra đối với các xương dẹt liên quan đến khối u, thường do u tủy xương, u lympho và u vú.

  • Tăng canxi máu thể dịch ở những bệnh nhân mắc bệnh ác tính, các dịch tiết nguồn gốc từ khối u ảnh hưởng tới toàn thân kích thích tiêu xương, trong nhiều trường hợp làm giảm thải canxi. Tăng canxi máu thể dịch phần lớn trong bệnh ác tính như ung thư thận, bàng quang, buồng trứng hoặc ung thư biểu mô vảy của phổi, vùng đầu, cổ, thanh quản. Bệnh nhân có bệnh ác tính thường có canxi máu tăng trước khi bệnh có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt.

3. Tăng canxi máu do những nguyên nhân khác

  • Bệnh Sarcoidosis, ngộ độc vitamin D, sử dụng lithium, hội chứng nhiễm kiềm. 

  • Dùng lợi tiểu thiazid làm tăng canxi máu kéo dài.

  • Bệnh tăng canxi máu giảm canxi niệu gia đình rất ít gặp, đặc trưng bởi hội chứng tăng canxi máu không triệu chứng từ nhỏ và có tiền sử gia đình tăng canxi máu.

Nguyên nhân nào gây Bệnh Tăng canxi máu?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn vui lòng liên hệ với Bác sĩ chuyên môn, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn theo từng trường hợp cụ thể.

Cập nhật: 10/03/2024 21:22